Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người hiệu quả

Phân tích sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người hiệu quả

Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với các trận bóng đá 11 người. Đây là những trận cầu hấp dẫn nhất, kịch tính nhất và phổ biến nhất. Chắc hẳn các bạn cũng đã nghe đến cụm từ sơ đồ chiến thuật khi xem các trận cầu này. Nhưng bạn có nắm rõ thông tin về sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người không? Ưu nhược điểm của các sơ đồ này là như thế nào? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây của LionSport nhé!

1) Chiến thuật sân 11 người với sơ đồ 4-3-3

Chiến thuật thi đấu bóng đá 11 người với đội hình 4-3-3 là sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người được sử dụng nhiều nhất. Trong sơ đồ này, đội bóng của bạn có 4 hậu vệ, 3 tiền vệ và 3 tiền đạo.

Trung tâm bóng đá LionSport chuyên dạy hoc bong da cơ bản cho trẻ từ 5 đến 16 tuổi ở Hà Nội. Đến với trung tâm LionSport các em học viên được dạy kỹ chiến thuật bóng đá cùng với các bài tập chiến thuật bóng đá 11 người.\

Chiến thuật sân 11 người với sơ đồ 4-3-3

Ưu điểm

3 tiền vệ với 2 tiền vệ cánh là khắc tinh của những đòn tấn công biên. Đồng thời các vị trí tiền vệ này có thể hô trợ đắc lực cho tấn công ghi bàn. Trong trường hợp cần thiết có thể lui về cùng hậu vệ phòng thủ. Với 3 tiền vệ trung tâm thì việc đối thủ tấn công trung lộ không còn là một nỗi lo nữa.

Nhược điểm

Chiến thuật sân 11 người với sơ đồ 4-3-3 hoạt động có hiệu quả hay không phụ thuộc vào 3 tiền vệ. Nếu như tiền vệ và tiền đạo chơi không hay, khả năng thua trận là rất cao.

2) Chiến thuật đá sân 11 người với sơ đồ 4-4-2

Chiến thuật trong bóng đá 11 người với sơ đồ 4-4-2 với 4 hậu vệ, 4 tiền vệ và 2 tiền đạo.

Chiến thuật đá sân 11 người với sơ đồ 4-4-2

Ưu điểm

Tấn công biên không còn là mối lo ngại với đội hình này. Mỗi cánh chắc chắn sẽ có 2 cầu thủ đảm nhiệm vị trí. Cự li sắp xếp giữa các vị trí hợp lí sẽ dễ dàng phá vỡ thế trận của đối phương.

Nhược điểm

Với chiến thuật 4-4-2 trong thi đấu bóng đá 11 người, áp lực đè nặng lên hàng tiền vệ khi vừa phải tấn công vừa phải phòng thủ. Trung lộ là một yếu điểm của sơ đồ, nếu đối phương tận dụng tấn công trung lộ, tuyến giữa sẽ bị vỡ. Vì vậy mà sơ đồ 4-4-2 hiện nay không còn được sử dụng nhiều.

4) Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-2-3-1

Đây là chiến thuật sân 11 người với 4 cầu thủ hậu vệ, 2 tiền vệ, hàng hộ công 3 người và 1 tiền đạo chủ chốt.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-2-3-1

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của chiến thuật trong bóng đá 11 người là khá nhiều cầu thủ hoạt động giữa sân. Vì vậy khu vực trung lộ khó mà bị đánh bại. 3 hộ công hoạt động tích cực sẽ giúp tạo ra nhiều cơ hội cho tiền đạo.

Nhược điểm

Sơ đồ 4-2-3-1 yêu cầu mỗi cầu thủ phải có kĩ thuật và thể lực rất tốt. Các hộ công và tiền đạo phải hoạt động linh hoạt để vừa tấn công vừa hỗ trợ phòng thủ.

5) Sơ đồ chiến thuật sân 11 người 3-5-2

Sơ đồ chiến thuật 3-5-2 lại tập trung vào hàng tiền vệ khi có đến 5 tiền vệ. Số lượng hậu vệ là 3, và có 2 tiền đạo ghi bàn.

Sơ đồ chiến thuật sân 11 người 3-5-2

Ưu điểm

Đây được coi là sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người toàn diện nhất khi tạo thế cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. 5 tiền vệ ở tuyến giữa là sự hỗ trợ tuyệt vời cho 3 hậu vệ phía sau. Mặt khác, khi tấn công, tổng cộng số lượng cầu thủ tham gia có thể lên tới 7 người. Do đó sẽ tạo một sức ép rất lớn lên khung thành đối phương.

Nhược điểm

Để hoạt động hiệu quả, các cầu thủ phải có tính kỉ luật cao và gắn kết đội hình. Đây là điều mà không phải đội bóng nào cũng làm được.

6) Sơ đồ chiến thuật trong bóng đá 11 người 4-5-1

Với sơ đồ 4-5-1 gồm 4 hậu vệ hỗ trợ bảo vệ khung thành, 5 tiền vệ và 1 tiền đạo chơi cao nhất.

Sơ đồ chiến thuật trong bóng đá 11 người 4-5-1

Điểm mạnh

Khi sử dụng chiến thuật đá sân 11 người 4-5-1, đội bạn sẽ có khả năng kiểm soát bóng cao. Sơ đồ này cũng khá linh hoạt khi bạn có thể biến tấu thành sơ đồ 4-3-3 hoặc 4-6-0 để phù hợp với tình hình.

Điểm yếu

Tiền đạo cắm chính là điểm yếu của sơ đồ này. Nếu bị chia cắt với tuyến giữa, tiền đạo sẽ chịu sức ép rất lớn.

Trên đây là nội dung về sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người được trung tâm bóng đá LionSport chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức về các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá 11 người.

Xem thêm các chiến kỹ thuật bóng đá khác:
>> Chiến thuật bóng đá 5 người
>> Chiến thuật bóng đá 7 người

Tags: các bài tập chiến thuật bóng đá 11 người, sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người, sơ đồ chiến thuật bóng đá 4 2 3 1, chiến thuật bóng đá sân 11, chiến thuật sân 11 người, chiến thuật thi đấu bóng đá 11 người, chiến thuật trong bóng đá 11 người, chiến thuật đá sân 11 người, các chiến thuật trong bóng đá 11 người, hướng dẫn chiến thuật bóng đá 11 người, kỹ chiến thuật bóng đá 11 người, sơ đồ chiến thuật sân 11 người, sơ đồ chiến thuật trong bóng đá 11 người