Nguồn gốc và lịch sử ra đời môn bóng đá

Nguồn gốc và lịch sử môn bóng đá

Bóng đá là môn thể thao được ra đời từ rất lâu và thu hút được sự quan tâm của hàng tỷ người trên thế giới. Thế nhưng không phải ai trong chúng ta cũng hiểu rõ về nguồn gốc và lịch sử của môn bóng đá. Trong bài viết hôm nay, Trung tâm bóng đá Lions Sport sẽ cung cấp thêm cho các bạn về nguồn gốc và lịch sử ra đời của môn bóng đá.

  1. Bóng đá là gì

Bóng đá còn có tên gọi khác là đá banh, đây là môn thể thao đồng đội giữa hai đội khác nhau với hai cầu môn ở hai bên trên sân hình chữ nhật. Mỗi đội bóng gồm 11 cầu thủ và mỗi cầu thủ sẽ giữ vai trò, vị trí khác nhau trên sân trong đội bóng như tiền đạo, tiền vệ, trung vệ, thủ môn, hậu vệ.

Để ghi điểm thì hai đội chơi cần phải đưa bóng và khung thành đối phương. Đến khi trận đấu kết thúc, đội nào ghi được nhiều điểm hơn sẽ giành chiến thắng.

Bóng đá ngày càng trở nên phổ biến vì luật chơi đơn giản và ai cũng có thể tham gia. Theo tính toán đến 2001 của FIFA thì có hơn 250 triệu người thường xuyên chơi bóng đá trên 200 quốc gia.

Trung tâm bóng đá Lion Sport mở các lớp dạy bóng đá cho trẻ em ở Hà Nội từ 5 đến 15 tuổi

Nguồn gốc và lịch sử ra đời môn bóng đá

  1. Nguồn gốc của bóng đá từ quốc gia nào

Từ lâu, đã có nhiều môn thể thao tương tự như môn bóng đá nhưng khác nhau về kỹ thuật, luật chơi và hình thức tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới.

Nhiều người suy đón, bóng đá có nguồn gốc từ nước Anh, bởi nước Anh được mệnh danh là quê hương của bóng đá nhưng thực chất không phải. Nước Anh chỉ là nước bán vé trong những trận bóng đá đầu tiên.

Thông tin chính thống từ FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới công bố, phiên bản bóng đá cổ xưa nhất có tên gọi là Xúc cúc. Môn thể thao bóng đá được bắt nguồn từ nước Trung Quốc và thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 trước Công Nguyên dưới thời nhà Hán. Ở thời kỳ đó, bóng đá được chơi như một bài tập rèn luyện sức khỏe của quân Hán. Sau đó, một phiên bản bóng đá sơ khai khác bắt đầu có mặt ở một số quốc gia như Kemari ở Nhật Bản, Harpastum ở La Mã và Episkyros ở Hy Lạp.

  1. Lịch sử hình thành môn bóng đá qua các thời kỳ

Bóng đá được ra đời và khoảng thế kỷ thứ 2, thứ 3 trước Công nguyên ở Trung Quốc. Bắt đầu từ giữa thế kỷ 19 thì bóng đá được phổ biến tại một số trường học ở nước Anh. Câu lạc bộ bóng đá đầu tiên được thành lập năm 1824 với tên “The Fooot Ball Club” có trụ sở ở Edinburgh, Scotland.

Đến năm 1884, bộ luật bóng đá cổ xưa nhất với tên gọi Cambridge được ban hành với sự có mặt của các đại diện trường ĐH như Shrewbury, Rugby, Winchester, Eton, Harrow tổ chức tại khuôn viên Trinity College của trường ĐH Cambridge để thống nhất về luật bóng đá mới nhất.

Năm 1850, bắt đầu hình thành một số đội bóng bóng nghiệp dư, nổi bật nhất là câu lạc bộ Seffield FC, đây cũng là câu lạc bộ lâu đời nhất thế giới vẫn tồn tại.

Năm 1886, Ủy ban bóng đá quốc tế – International Football Association Board viết tắt là IFAB được thành lập tại Manchester dưới sự tham gia của hiệp hội bóng đá Scotland, Hiệp hội bóng đá Ireland, xứ Wales và FA, đây là những cơ quan có trách nhiệm quản lý luật bóng đá thế giới.

Đầu thế kỷ 20, môn thể thao bóng đá bắt đầu phát triển mạnh, chính điều này làm cho các giải bóng đá cần có một cơ quan giám sát những trận đấu bóng đá.

Đến năm 2008, FIFA có hơn 200 quốc gia tham gia làm thành viên. Hiện nay, bóng đá thế giới đang chuyển sang một cấp độ chuyên nghiệp hơn với hàng triệu người xem trực tiếp các trận đấu.

  1. Lịch sử bóng đá Việt Nam

Nguồn gốc bóng đá Việt Nam, lịch sử bóng đá Việt Nam được du nhập từ người Pháp vào năm 1986. Ở Việt Nam, trận đấu đầu tiên được tổ chức vào ngày 20/7/1908. Đến năm 1928, Việt Nam đứng ra thành lập Tổng cục Thể thao An Nam ở Sài Gòn.

Nguồn gốc và lịch sử bóng đá Việt Nam

Lịch sử bóng đá Việt Nam đến năm 1954

Sau khi bóng đá được du nhập về Việt Nam, chúng ta học các kỹ thuật bóng đá và tổ chức chơi như người Châu Âu. Đội bóng đầu tiên của Việt Nam là Ngôi Sao Xanh và Gia Đình Sport được thành lập năm 1907.

Sau một thời gian thành lập, hai đội bóng hợp lại thành một với tên gọi là Sao Gia Định và đánh bại đội bóng Pháp để giành chức vô địch đầu tiên.

Lịch sử bóng đá Bắc Kỳ và Trung Kỳ

Nếu so với Nam kỳ thì mãi đến năm thế kỷ 20, bóng đá mới được du nhập vào Bắc Kỳ và Trung Kỳ. Ở Bắc Kỳ, đội bóng đầu tiên được thành lập ở Hải Phòng có tên gọi là Olympique Hải Phòng. Sau 5 năm sau đó, một đối bóng mới được thành lập ở Hà Nội với tên gọi là CLV Bóng Đá Hà Nội.

Đến năm 1930 – 1940, bóng đá Hà Nội mới thực sự phát triển với nhiều câu lạc bộ bóng đá được thành lập mới như Racing Club, Chớp Nhoáng, Lạc Long, Hỏa Xa, Ngọn giáo, Ngân hàng, Trường Bưởi…

Lịch sử bóng đá Việt Nam từ năm 1975 đến nay

Sau khi Việt Nam giành độc lập, từ năm 1975 bóng đá Việt Nam vẫn chưa thực sự phát triển vì hậu quả của chiến tranh. Ngay sau đó, bóng đá Việt Nam lại chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh biến giới với Trung Quốc, đến năm 1989, một tổ chức quảng lý điều hành bóng đá được thành lập tại Việt Nam với tên gọi là “Liên đoàn bóng đá Việt Nam”.

Hiện nay, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đang quản lý hệ thống 11 đội tuyển quốc gia gồm đội tuyển U17, U19, U21, U23, độ tuyển quốc gia, đội tuyển nữ, U20 nữ, U17 nữ, đội tuyển Futsal nữ, Futsal nam, đội tuyển bóng đá bãi biển.

Ngoài ra, Bóng đá Việt Nam đang có giải bóng đá V-League, Racing Club, Chớp Nhoáng, Lạc Long, Hỏa Xa, Ngọn giáo, Ngân hàng, Trường Bưởi…và nhiều giải đấu khác nữa.

Nội dung trên đây là nguồn gốc và lịch sử bóng đá Việt Nam xuất phát từ đâu sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nền tảng và lịch sử bóng đá Thế giới và Việt Nam từ trước đến nay.

Tags: Nguồn gốc bóng đá xuất phát từ đâu, nguồn gốc bóng đá từ nước nào, nguồn gốc bóng đá từ đâu, nguồn gốc của bóng đá từ quốc gia nào, nguồn gốc ra đời của bóng đá, lịch sử ra đời bóng đá, lịch sử ra đời môn bóng đá, lịch sử ra đời của môn bóng đá, nguồn gốc bóng đá việt nam, lịch sử bóng đá việt nam.