Luật thi đấu bóng đá 9 người

Tham khảo luật thi đấu bóng đá 9 người

Ngoài các trận đấu bóng 5 người, 7 người, 11 người, chúng ta cũng gặp các trận bóng đá 9 người. Tuy xuất hiện không nhiều, nhưng những trận cầu này cũng rất cuốn hút và hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu thêm các thông tin về luật bóng đá sân 9 người trong bài viết dưới đây của LionSport nhé!

Sơ lược về luật bóng đá 9 người

Hiện nay, tại các sân thi đấu chính thức của FIFA, VFF, không có hình thức thi đấu bóng đá 9 người. Tuy nhiên, ở các giải đấu không chính thức vẫn xuất hiện thể thức thi đấu này. Đặc biệt là tại các miền quê, nông thôn. Sân 9 người cũng được thi đấu giữa những người mới chơi, người hâm mộ bóng đá.

Chính vì thế mà không có một bộ luật chính thức nào về luật thi đấu bóng đá 9 người. Khi thi đấu, bạn có thể tham khảo một số luật bóng đá 7 người hoặc luật bóng đá 11 người. Luật bóng đá sân 9 người cũng có thể áp dụng linh hoạt các luật này.

Tuy nhiên, để dễ dàng hơn cho các bạn, dưới đây Trung tâm bóng đá LionSport nêu lên một số luật bóng đá 9 người cơ bản. Đây là những luật do chúng tôi tổng hợp và sưu tầm lại. Nên chỉ mang tính chất tham khảo. Các bạn cũng có thể áp dụng luật bóng đá sân 9 này trong thi đấu.

Để hiểu hơn về các luật bóng đá, các bạn tham gia các học đá banh tại trung tâm bóng đá LionSport để được hướng dẫn chơi bóng đá và học các luật bóng đá từ cơ bản đến nâng cao.

Các quy định trong luật thi đấu bóng đá 9 người

1, Sân thi đấu

Về sân thi đấu, để đơn giản, bạn có thể chia sân bóng 11 người thành 2 phần bằng nhau. Hãy sử dụng đường giữa sân để xác định vị trí giới hạn nhé. Mỗi sân bóng đá 11 người có thể tạo thành 2 sân bóng đá mini 9 người. Đây là cách làm thường thấy khi thi đấu bóng đá 9 người.

Nếu bạn không có sân 11 người, hãy tạo một mặt sân kích thước như sau: Chiều rộng: 30m – 45m. Chiều dài nằm trong khoảng 75m đến 85m.

Trong đó, đường giữa sân chia sân thành 2 phần bằng nhau và vuông góc với đường biên dọc. Giữa sân có đường tròn giữa sân có tâm trùng với tâm của sân, bán kính 5m.

Khung cầu môn được xác định bằng cách xác định 2 điểm cách 2 đường biên dọc 5m. Từ 2 điểm này kẻ các đoạn thẳng 5m song song với đường biên dọc. Nối ngang 2 đường thẳng này tạo thành khu cầu  môn.

Khung thành nằm chính giữa đường biên ngang.

Luật bóng đá sân 9 người

2, Bóng

Bạn có thể sử dụng bóng trong thi đấu bóng đá 11 người hay 7 người đều được. Hãy đảm bảo bóng của bạn căng và có độ đàn hồi tốt nhé.

3, Số lượng cầu thủ

Luật bóng đá 9 người yêu cầu 2 đội tham gia tranh tài. Mỗi đội có tối đa là 9 cầu thủ trên sân. Trong đó đã bao gồm 1 thủ môn. Trong khi thi đấu, số lượng cầu thủ có thể thay đổi. Chẳng hạn cầu thủ phạm lỗi và nhận thẻ đỏ ra sân.

4, Trọng tài

Mỗi trận đấu có một trọng tài chính điều hành. Cùng với đó là một số trợ lí trọng tài (trọng tài biên). Trọng tài chính sẽ quyết định cầu thủ có vi phạm lỗi hay không, quyết định dừng trận đấu, mời cầu thủ rời sân,… Chiến thắng cuối cùng của trận cũng thuộc quyết định của trọng tài.

5, Thời gian trận đấu

Một trận đấu bóng đá 9 người cũng có thể thi đấu theo khung thời gian của 11 người. Trong đó thời gian thi đấu chính thức là 180 phút. Thời gian này được chia làm 2 hiệp. Giữa 2 hiệp có thời gian nghỉ giải lao giữa hiệp.

Trận đấu có thể có thêm hiệp phụ nếu thời gian thi đấu chính thức chưa xác định đội thắng cuộc. Hiệp phụ được diễn ra trong 30 phút, cũng được chia thành 2 hiệp.

Trên đây là những quy định về luật bóng đá 9 người Trung tâm bóng đá Lion Sport muốn chia sẻ đến các bạn yêu thích bóng đá. Hy vọng những luật thi đấu bóng đá 9 người của trung tâm sẽ giúp ích cho bạn trong tổ chức và thi đấu bóng đá 9 người nhé.

Xem thêm các luật bóng đá khác:
>> Luật bóng đá 5 người
>> Luật bóng đá 7 người