Luật bóng đá thiếu nhi

Luật bóng đá thiếu nhi, thiếu niên, nhi đồng

Để thể thao nước nhà sánh tầm với thế giới, phát triển bóng đá thiếu nhi là rất quan trọng. Hiện nay lĩnh vực này cũng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Nhiều giải đấu, nhiều học viện đào tạo được mở rộng hơn. Thậm chí, tại một số giải đấu đã có luật bóng đá thiếu nhi. Hãy cùng tìm hiểu thêm về luật bóng đá thiếu niên nhi đồng qua bài viết dưới đây của trung tâm bóng đá Lion Sport nhé!

1, Kích thước sân thi đấu

Do đối tượng thi đấu là các em lứa tuổi thiếu nhi – thiếu niên – nhi đồng, nên kích thước sân có nhiều khác biệt. Kích thước này được thiết kế đặc thù, phù hợp nhất cho lứa tuổi của các em. Theo đó, kích thước sân gần giống với kích thước của các trận bóng 5 người. Cụ thể:

– Kích thước đường biên dọc: nằm trong khoảng 25m đến 42m.

– Kích thước đường biên ngang: nằm trong khoảng 15m đến 25m.

Kích thước đường biên dọc luôn phải lớn hơn đường biên ngang. Đường biên dọc và đường biên ngang sẽ tạo thành một mặt sân hình chữ nhật. Thông thường, mặt sân thường là sân cỏ nhân tạo. Có thể xây dựng ngoài trời hoặc trong nhà.

– Đường giữa sân chia mặt sân thành 2 phần bằng nhau. Chính giữa đường giữa sân có đường tròn giữa sân.

– Các đường biên, đường giới hạn được sơn có bề rộng không quá 8cm.

– Khu vực khung thành:

Khung thành được đặt chính giữa 2 đường biên ngang. Khung thành được tạo thành bởi cột dọc, xà ngang và lưới. Thông thường được sơn màu trắng. Cột dọc có chiều cao là 2m. Xà ngang dài 3m. Xà ngang và cột cũng có bề rộng không quá 8cm.

Nếu bạn đang tìm lớp dạy bóng đá cho trẻ em ở Hà Nội thì hãy đến với Trung tâm bóng đá Lion Sport. Trung tâm tuyển sinh quanh năm các bạn thiếu nhi từ 6 đến 16 tuổi.

2, Bóng thi đấu

Theo luật bóng đá thiếu niên quy định bóng sử dụng có kích thước số 4 (size 4). Bóng số 4 có kích thước là 21cm x 21cm x 21cm tương ứng dài x rộng x cao. Bóng được làm từ chất liệu da hoặc các chất liệu thay thế có chất lượng tương tự.

3, Cầu thủ thi đấu

Các trận đấu bóng thiếu nhi thường là bóng đá 5 người hoặc 7 người. Tuy nhiên bóng đá 5 người thường được sử dụng nhiều hơn. Trong các giải đấu thiếu nhi cũng sử dụng hình thức này và phải tuân theo luật bóng đá thiếu nhi 5 người do liên đoàn bóng đá quy định.

Như vậy, mỗi trận đấu sẽ có sự tham gia của 2 đội tuyển. Mỗi đội tuyển sẽ có 5 cầu thủ trên sân, bao gồm cả thủ môn. Mỗi đội cũng có thể chuẩn bị thêm 9 cầu thủ dự bị cho trường hợp thay người.

Luật bóng đá thiếu niên nhi đồng

4, Trọng tài

Theo luật bóng đá thiếu nhi 5 người, mỗi trận đấu được điều hành bởi một trọng tài chính. Trọng tài chính là người đưa ra quyết định cuối cùng về phạm lỗi, hưởng đá phạt, thẻ đỏ, thẻ vàng, mời cầu thủ rời sân,… Kết quả cuối cùng của trận đấu cũng được quyết định bởi trọng tài chính.

5, Thời gian thi đấu

Luật bóng đá thiếu niên nhi đồng quy định tổng thời gian thi đấu chính thức cho mỗi trận đấu là 40 phút. Trận đấu được chia thành 2 hiệp. Mỗi hiệp thi đấu 20 phút. Giữa 2 hiệp có thời gian nghỉ giữa hiệp là 10 phút. Trong trận đấu có thể có thời gian bù giờ, thời gian này nằm trong quyết định của đội trọng tài.

6, Trang phục thi đấu

Một số quy định về trang phục thi đấu trong luật bóng đá thiếu nhi mà bạn cần nắm rõ như:

– Quần áo mặc không được có hình ảnh, câu chữ khiếm nhã.

– Tất cả các cầu thủ phải có số được in trên áo. Số áo phải được in rõ ràng, dễ đọc.

– Thủ môn phải mặc trang phục khác dễ phân biệt với các thành viên của đội.

– Sử dụng giày đinh nhựa nếu chơi trên sân cỏ nhân tạo. Sử dụng giày đế bằng nếu chơi trong sân trong nhà.

– Yêu cầu bắt buộc các cầu thủ phải có bọc ống quyển.

Trên đây là luật bóng đá thiếu nhi cơ bản nhất mà trung tâm bóng đá Lions Sport muốn chia sẻ đến các bạn yêu thích bóng đá. Hy vọng với bài viết luật bóng đá thiếu nhi 5 người sẽ giúp bạn nắm rõ hơn quy định của VFF về bóng đá thiếu nhi nhé!

Xem thêm các luật bóng đá khác
>> Luật bóng đá lượt đi lượt về
>> Luật bóng đá sân 5 người

Tags: luật bóng đá thiếu nhi, luật bóng đá thiếu niên, luật bóng đá thiếu niên nhi đồng, luật bóng đá thiếu nhi 5 người