Luật bóng đá Futsal mới nhất của FIFA

Luật bóng đá Futsal mới nhất

Futsal còn có tên gọi khác là môn bóng đá trong nhà. Tuy cùng là bóng đá, nhưng luật bóng đá futsal mới nhất lại có nhiều điểm khác biệt. Điều này có thể khiến bạn đôi chút lạ lầm khi xem một trận thi đấu. Bởi bạn đã quá quen với các luật lệ của bóng đá sân cỏ 11 người. Vậy điểm khác biệt của luật bóng đá futsal 5 người là gì? Cùng Trung tâm Lion Sport tìm hiểu nhé!

Việt vị trong bóng đá Futsal

Điều khác biệt nhất của luật bóng đá futsal mới nhất 2018 chính là không có lỗi việt vị. Nếu bạn là fan hâm mộ của bóng đá, bạn chắc hẳn đã nghe đến lỗi này. Đây là lỗi khi một cầu thủ tham gia đường bóng nhưng lại đứng sau hàng hậu vệ của đối phương. Rất nhiều bàn thắng trong bóng đá 11 người không được công nhận do vi phạm lỗi này.

Tuy nhiên luật bóng đá Futsal không có quy định về lỗi này. Nên tất nhiên, bạn cũng không phải tiếc nuối cho bàn thắng thông thường được coi là việt vị nữa.

Để nâng cao kiến thức về luật bóng đá cùng với các kỹ thuật bóng đá của cá nhân, các em đến với trung tâm bóng đá Lion Sport. Trung tâm sẽ dạy bóng đá cơ bản đến nâng cao cho các em học viên thông qua các khóa học đá bóng của Lion Sport.

Luật bóng đá Futsal chuẩn mới nhất

Thời gian thi đấu

Theo thông tin cập nhật từ luật bóng đá futsal mới nhất 2018, trận đấu diễn ra trong 40 phút. Thời gian thi đấu chính thức chia thành 2 hiệp, mỗi hiệp 20 phút. Thời gian này chưa bằng ½ thời gian thi đấu bóng đá 11 người sân cỏ. Tuy nhiên, do số lượng cầu thủ ít hơn, sân đấu nhỏ hơn nên điều này cũng là dễ hiểu.

Thời gian hội ý

Trong luật bóng đá futsal 5 người quy định rất rõ về thời gian hội ý. Theo đó, tại mỗi hiệp đấu, các đội sẽ được hội ý một lần. Thời gian hội ý tối đa là 1 phút. Trọng tài bấm giờ sẽ kiểm soát chính xác khoảng thời gian này. Trong trường hợp 2 đội phải bước vào thi đấu hiệp phụ, không có thời gian hội ý cho các hiệp này.

Nếu bạn để ý, một đội bóng từ chối quyền hội ý sẽ mất luôn quyền này trong hiệp đó. Có nghĩa là họ không được bảo lưu quyền hội ý của mình.

Vi phạm và hình thức xử phạt

Tương tự như trong bóng đá 11 người, các hành vi phạm lỗi đều bị xử phạt. Trong luật thi đấu futsal 5 người cũng có hình thức phạt đền, đá phạt trực tiếp, cảnh cáo. Cầu thủ cũng có thể nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ theo quyết định của trọng tài.

Cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ phải rời sân ngay lập tức. Đồng nghĩa với việc, đội sẽ phải thi đấu thiếu người trong khoảng thời gian sau đó. Nên các cầu thủ cần chấp hành nghiêm chỉnh luật futsal của liên đoàn bóng đá Việt Nam hay do FIFA quy định.

Số lần phạm lỗi

Luật thi đấu bóng đá futsal quy định số lần phạm lỗi gần giống với luật bóng rổ. Từng độ sẽ được tích lũy số lần vi phạm. Bất kì cầu thủ nào vi phạm, lỗi đó không chỉ được tính là lỗi cá nhân, mà còn được tích vào lỗi đồng đội.

Khi lỗi đồng đội của đội đạt 6 lần, đối thủ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp. Vị trí phạt đền nằm trên chấm phạt đền thứ 2. Đây là quả phạt cũng khá nguy hiểm vi chỉ cách khung thành 10m. Đây là một quy định quan trọng trong luật bóng đá futsal mà chúng ta cần ghi nhớ.

Thay người

Luật bóng đá futsal 5 người về thay người cũng làm nên nét khác biệt trong thi đấu bóng đá trong nhà. Thông thường, với bóng đá sân cỏ, chúng ta đã quen với đội hình 11 người. Trong một trận thi đấu, mỗi đội sẽ có tối đa là 3 lượt thay cầu thủ.

Tuy nhiên trong luật chơi bóng đá futsal, mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ thi đấu chính thức trên sân. Trong đó đã bao gồm 1 thủ môn. Tuy nhiên, số lượt thay đổi cho mỗi trận là… vô hạn. Huấn luyện viên có thể thay đổi người bất kì lúc nào. Cầu thủ trước đó ra sân vẫn có thể trở lại sân thi đấu vào lần thay người tiếp theo.

Vậy là chúng ta đã cùng điểm qua những khác biệt trong luật bóng đá futsal mới nhất 2018 rồi. Hi vọng qua bài viết của Trung tâm Lion Sport, bạn sẽ không còn cảm thấy lạ lẫm khi xem các trận bóng trong nhà nữa nhé!

Xem thêm các luật bóng đá khác
>> Luật bóng đá bãi biển
>> Luật thi đấu bóng đá mini 5 người

Tags: luật bóng đá futsal, luật bóng đá futsal mới nhất 2018, luật bóng đá futsal 5 người, luật chơi bóng đá futsal, luật futsal của liên đoàn bóng đá việt nam, luật thi đấu bóng đá futsal, luật thi đấu futsal 5 người, luật thủ môn bóng đá futsal