Luật bóng đá 7 người mới nhất 2020 của VFF

Luật bóng đá sân 7 người mới nhất của VFF

Những trận đấu bóng đá 7 người luôn luôn có một sức hấp dẫn đặc biệt trong các giải đấu “bóng đá phủi” hay thể thao phong trào. Với sức hấp dẫn vốn có, những “tín đồ của túc cầu giáo” hiển nhiên không thể bỏ lỡ những trận cầu bóng đá 7 người. Vậy bạn có biết luật bóng đá 7 người của liên đoàn bóng đá Việt Nam quy định như thế nào không? Nó có sự khác biệt nào so với bóng đá 11 người hay không? Mời bạn cùng trung tâm Lion Sport theo dõi bài viết sau đây để được giải đáp.

Tóm tắt 17 điều luật bóng đá 7 người

Luật thi đấu bóng đá 7 người được Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam (VFF) ban hành vào năm 2001 gồm 17 điều luật bóng đá sân 7. Hiện nay, luật bóng đá mini 7 người được sử dụng trong hầu hết các giải thi đấu quốc nội Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là bộ khung luật bóng đá sân 7 người cơ bản được áp dụng trong các giải đấu bóng đá phong trào.

Điều 1, Luật sân thi đấu bóng đá 7 người

Luật bóng đá mini 7 người quy định  về sân thi đấu như sau:

 • Đường biên dọc của sân từ 50m đến 75m
 • Đường biên ngang của sân từ 40m đến 55m
 • Khu vực cấm địa trên sân dài 6m tính từ khung thành và chiều rộng 8m
 • Điểm phạt đền trên sân cách khung thành là 3,5m
 • Kích thước khung thành trên sân rộng 3,6m và cao 2,1m

Để hiểu rõ hơn về luật thi đấu bóng đá 7 người chúng ta cần thi đấu và chơi bóng đá thực tế trên sân cỏ nhân tạo 7 người. Đến với Trung tâm bóng đá Lion Sport để được dạy cách chơi đá bóng từ cơ bản đến nâng cao.

Luật sân thi đấu bóng đá 7 người

Điều 2, Luật bóng dùng trong sân 7 người

Luật thi đấu bóng đá sân 7 người quy định bóng trên sân 7 là size số 4 có chu vi 66cm, trọng lượng 390gr và áp suất 0,6 kg/cm2.

Luật bóng dùng trong sân 7 người

Điều 3, Luật số lượng cầu thủ trên sân 7

Về số cầu thủ được phép tham gia trận đấu: Mỗi đội có 7 cầu thủ đá chính, 7 cầu thủ dự bị. Số cầu thủ được phép thay người tối đa là 7 người. Những cầu thủ đã ra sân thì không được phép trở lại sân thi đấu.

Luật số lượng cầu thủ trên sân 7

Điều 4, Luật trang phục của cầu thủ thi đấu trên sân 7

Luật bóng đá 7 người của liên đoàn bóng đá Việt Nam bắt buộc các cầu thủ phải mặc trang phục gồm quần, áo, bít tất, giày bóng đá. Ngoài ra, các cầu thủ không được mang đồ có thể gay nguy hiểm trong thi đấu.

Luật trang phục của cầu thủ thi đấu trên sân 7

Điều 5, Luật trọng tài bóng đá 7 người

Trọng tài là người có quyền bù giờ mỗi hiệp tùy thuộc vào thời gian thay người, di chuyển cầu thủ chấn thương trên sân. Như vậy, có thể thấy luật bóng đá 7 người có sự khác biệt lớn về thời gian và số cầu thủ được thay thế so với bóng đá 11 người.

Luật trọng tài bóng đá 7 người

Điều 6, Luật trợ lý trọng tài và trọng tài thứ 4

Luật bóng đá 7 người mới quy định mỗi trận bóng sẽ có 2 trợ lý trọng tài với nhiệm vụ quản lý thay người, ghi biên bản trận bóng và tiến hành trợ giúp trọng tài chính bắt lỗi cầu thủ.

Luật trợ lý trọng tài và trọng tài thứ 4

Điều 7, Luật thời gian thi đấu bóng đá 7 người

Về thời gian thi đấu: Mỗi trận đấu bóng đá 7 người được chia làm 2 hiệp, đối với lứa tuổi thiếu niên thì mỗi hiệp 25 phút, còn với lứa tuổi nhi đồng thì mỗi hiệp là 20 phút. Giữa 2 hiệp được nghỉ 10 phút.

Điều 8, Luật giao bóng và thả bóng chạm đất

Quy chuẩn sân bóng đá 7 người quy định giao bóng như sau: việc chọn sân và quả giao bóng được xác định bằng cách tung đồng xu. Cầu thủ giao bóng phải sút bóng về phía trước và không được chạm bóng 2 lần nếu chưa chạm một cầu thủ khác.

Điều 9, Luật bóng trong cuộc và ngoài cuộc trên sân 7

Trong luật bóng đá sân 7 vff có quy định khi bóng đi ra hết vạch trắng đường biên ngang hay đường biên dọc sẽ là bóng ngoài cuộc. Ngược lại, nếu bóng vẫn nằm trong vạch đường biên dọc và đường biên ngang thì bóng vẫn trong cuộc.

Điều 10, Luật bàn thắng hợp lệ

Quy định về bàn thắng hợp lệ trong bóng đá 7 người: Bàn thắng được công nhận khi quả bóng đã hoàn toàn vượt qua cầu môn dưới xà ngang dù ở trên không hay mặt đất. Như vậy, luật không đề cập đến vấn đề vạch vôi của cầu môn. Đây cũng là một quy định để thích nghi với môi trường bóng đá phong trào, vốn mang tính tự phát và cơ sở vật chất có thể không hoàn toàn theo quy chuẩn.

Điều 11, Luật việt vị sân 7 người

Lỗi việt vị là lỗi khá cơ bản trong bóng đá. Để hiểu thêm về điều này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lỗi việt vị trong luật bóng đá 7 người nhé!

Việt vị là gì?

Việt vị là một từ ngữ Hán Việt với từ “việt” có nghĩa là vượt lên trên, và “vị” là vị trí. Ngụ ý của lỗi này là cầu thủ mắc lỗi đã ở vị trí quá cao khi tham gia vào đường bóng. Việt vị thường được gọi lái là “liệt vị”. Tuy nhiên, từ chính xác nhất vẫn là lỗi việt vị.

Lỗi việt vị thường được xác định bởi trọng tài biên. Trong một số trường hợp, một số bàn thắng phải sử dụng công nghệ VAR để biết được có phạm lỗi việt vị không. Nếu cầu thủ phạm lỗi việt vị, bàn thắng đó không được công nhận.

Một cầu thủ có thể bị luật việt vị sân 7 người nếu anh ta đứng ở vị trí việt vị. Vị trí việt vị phải thỏa mãn cả 4 điều kiện sau:

– Vị trí đứng nằm trên phần sân của đối phương.

– Trong khu vực giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân, có ít hơn 2 cầu thủ đối phương. Thủ môn cũng được coi là một cầu thủ đối phương.

– Có nỗ lực tham gia thực hiện pha bóng.

– Đứng phía trước trái bóng.

Luật việt vị trong bóng đá 7 người

Luật việt vị trong bóng đá 7 người như thế nào?

Trong luật bóng đá sân 7 người mới nhất cũng có quy định khá chi tiết về lỗi việt vị. Quy định này nằm tại Luật XI – Việt Vị. Theo đó, một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị chưa được coi là phạm lỗi việt vị. Lỗi việt vị được xác định khi trọng tài nhận thấy cầu thủ có những hành vi chủ động sau:

– Tham gia vào đường chuyền bóng.

– Gây khó khăn cho các cầu thủ đối phương.

– Cố tình phạm lỗi để chiếm ưu thế so với đối phương.

Tuy nhiên, cầu thủ cũng không bị luật liệt vị sân 7 người trong các trường hợp sau:

– Cầu thủ đối phương chuyền bóng hỏng, cầu thủ vô tình nhận được bóng từ chân cầu thủ đối phương.

– Cầu thủ nhận bóng từ các quả phạt bóng, phát bóng, ném biên, phạt góc của trọng tài.

– Khoảng cách giữa cầu thủ và đường biên ngang có nhiều hơn 2 cầu thủ đối phương. Thủ môn cũng được tính là một cầu thủ đối phương trong trường hợp này.

Các lưu ý khi cầu thủ phạm luật việt vị trong bóng đá 7 người

– Khi vi phạm lỗi việt vị, trọng tài sẽ cho đối phương hưởng một quả phạt trực tiếp.

– Vị trí quả đá phạt này được xác định tại vị trí đồng đội chuyền bóng về hướng cầu thủ phạm lỗi. Không phải vị trí nhận bóng của cầu thủ đó.

– Trường hợp cầu thủ đứng ngang hàng với cầu thủ đối phương:

+ Cầu thủ đứng ngang hàng với 2 cầu thủ đối phương cuối cùng (tính cả thủ môn) thì không bị tính việt vị.

+ Cầu thủ đứng ngang hàng với một cầu thủ đối phương. Phía gần đường biên ngang còn có 1 cầu thủ đối phương nữa, thì không coi là việt vị.

– Các trọng tài biên sẽ căng cờ phạm lỗi nếu xác định được cầu thủ việt vị. Nếu chưa xác định được chính xác cầu thủ việt vị, trong tài biên không được tham gia vào tình huống này.

Trên đây là tổng hợp của chúng tôi về lỗi việt vị trong luật bóng đá 7 người mà Trung tâm Tiger Sport gửi đến các bạn yêu thích bóng đá 7 người.

Điều 12, Lỗi và hành vi khiếm nhã

Trong luật bóng đá 7 người cũng quy định về lỗi và hành vi khiếm nhã của các cầu thủ trên sân như sau:

 • Đá hoặc tìm cách đá đối phương
 • Ngáng chân cầu thủ đối phương
 • Nhẩy vào đối phương
 • Chèn hích đối phương
 • Đánh hoặc tìm cách đánh đối phương
 • Xô đẩy đối phương Khi xoạc bóng đã chạm chân đối phương trước khi chạm bóng.
 • Lôi kéo đối phương.
 • Nhổ nước bọt vào đối phương.
 • Cố tình dùng tay chơi bóng như: ôm bóng, đánh bóng, đẩy bóng bằng tay hoặc cánh tay

Nếu cầu thủ vi phạm 1 trong 10 lỗi trên sẽ bị luật bóng đá sân 7 người phạt tùy theo lỗi cầu thủ gây ra.

Điều 13, Những quả đá phạt

Trong luật bóng đá 7 người quy định, tất cả những quả đá phạt đều là trực tiếp và bàn thắng được công nhận khi cầu thủ sút phạt bóng vào thẳng gôn đối phương. Luật bóng đá sân 7 cũng quy định rõ ràng “khoảng cách hàng rào đá phạt sân 7 người” tối thiểu là 6m.

Điều 14, Luật phạt đền trong bóng đá 7 người

Đội bóng có cầu thủ vi phạm 10 lỗi phạt trực tiếp mà có vị trí phạm lỗi trong khu phạt đền sẽ bị quả phát đền như sau:

 • Từ điểm phạt đền 9m, bóng trực tiếp vào cầu môn đội phạm lỗi sẽ được công nhận bàn thắng hợp lệ.
 • Khi quả phạt đền ở phút cuối của mỗi hiệp chính hoặc phụ, luật bóng đá 7 người quy định phải bù thêm thời gian thực hiện xong quả phạt đền.

Điều 15, Luật ném biên bóng đá 7 người(luật đá biên sân 7 người)

Về các luật đá biên sân 7 người khi cầu thủ đá biên, nội dung điều khoản được VFF chế định như sau:

Khi bóng vượt qua đường biên ngang sẽ được tính làm quả ném biên. Cầu thủ phải đứng cách đường biên tối đa 1m. Cầu thủ phải dùng cả 2 tay để ném biên từ phía sau đầu.

Điều 16, Luật thủ môn bóng đá 7 người

Trong số các quy định về luật bóng đá 7 người do VFF ban hành. Các điều khoản về luật bóng đá sân 7 cho thủ môn còn khá sơ sài, nhưng lại thu hút sự chú ý nhiều nhất. Theo đó, luật thủ môn bóng đá 7 người được quy định như sau:

 • Thứ nhất: Thủ môn là cầu thủ duy nhất được phép chơi bóng bằng tay trong khu vực cấm địa trên sân bóng đá 7 người. Khu vực này dài 6m tính từ khung thành và rộng 8m. Ngoài khu vực này, thủ môn không được phép dùng tay chơi bóng. Nếu vi phạm sẽ bị phạt gián tiếp.
 • Thứ hai: Về trang phục thi đấu, thủ môn sẽ mặc trang phục khác với các cầu thủ trên sân.

Điều 17, Luật phạt góc sân 7 người

Khi quả phạt góc vượt ra đường biên ngang phía ngoài khung thành, dù người chạm cuối cùng là cầu thủ của đội phòng thủ, thì đội tấn công sẽ được quả đá phạt góc. Khi thực hiện quả đá phạt góc thẳng vào gôn sẽ được công nhận bàn thắng. Luật thi đấu bóng đá mini 7 người quy định phạt góc như sau:

 • Cầu thủ đá phạt góc không được liên tục chạm bóng 2 lần
 • Với bất kỳ vi phạm nào thì quả đá phạt góc sẽ được thực hiện lại

Như vậy, luật bóng đá 7 người mới nhất có nhiều điểm tương đồng với luật bóng đá trên sân 11 người. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của luật thi đấu bóng đá 7 người là số lượng cầu thủ được phép thay, cũng như thời gian thi đấu. Những khác biệt này sẽ dẫn đến các toan tính chiến thuật, cũng như cách chơi bóng trên sân 7 người. Qua đó, khiến cho các trận đấu 7 người trở nên đặc sắc. mới mẻ, hấp dẫn hơn.

Hy vọng 17 điều luật bóng đá sân 7 người của Trung tâm bóng đá Lion Sport chia sẻ sẽ giúp các bạn yêu thích đá bóng hiểu về bóng đá 7 người.

Xem thêm các luật bóng đá khác
>> Luật bóng đá mini 5 người mới nhất
>> Luật thi đấu bóng đá 11 người mới nhất

Tags: luật thi đấu bóng đá 7 người, luật bóng đá 7 người mới nhất, luật bóng đá mini 7 người, luật thủ môn bóng đá 7 người, luật bóng đá sân 7 người, quy cách sân bóng đá 7 người, luật bóng đá sân 7 người mới nhất, luật đá bóng sân 7 người, luật thi đấu bóng đá sân 7 người, khoảng cách hàng rào đá phạt sân 7 người, luật bóng đá 7 người 2018, luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo, luật bóng đá mini 7 người mới nhất, luật bóng đá sân 7 cho thủ môn, luật thi đấu bóng đá mini 7 người, quy chuẩn sân bóng đá 7 người, quy định sân bóng đá 7 người, luật bóng đá 7 người của liên đoàn bóng đá việt nam