Lỗi chạm tay trong bóng đá | Luật bóng chạm tay

Lỗi chạm tay trong bóng đá và luật bóng chạm tay

Lỗi chạm tay trong bóng đá là một trong những lỗi cơ bản của môn thể thao này. Đôi khi chỉ vì lỗi để bóng chạm tay mà quyết định đến sự thành bại cả một trận đấu. Vậy lỗi chơi bóng bằng tay là gì? Lỗi bóng chạm tay có thực sự nghiêm trọng không? Luật bóng chạm tay được quy định như thế nào? Hãy cùng trung tâm bóng đá Lion Sport đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây. 

1, Lỗi chạm tay trong bóng đá

Chắc các bạn đã biết, bóng đá là môn thể thao dùng chân, không được dùng tay(trừ thủ môn). Các cầu thủ sử dụng tay là một hành vi bị cấm trong bóng đá. Thậm chí, thủ môn cũng chỉ được dùng tay bắt bóng trong khu vực quy định. Nếu bắt bóng ngoài khu vực cấm cũng sẽ bị lỗi chạm tay trong bóng đá.

Cầu thủ (trừ thủ môn) dù để lỗi bóng chạm tay ở bất kì vị trí nào cũng sẽ bị thổi phạt. Bóng chạm tay tính từ đâu? Dù là chạm vùng cánh tay, khuỷu tay, cẳng tay hay thậm chí là ngón tay đều được coi là đá bóng bằng tay. Các hành động chạm tay vào bóng có thể là đỡ bóng, bắt bóng, ôm bóng,… Các hành động để bóng chạm tay thường được gọi là hành vi “dùng tay chơi bóng – đá bóng bằng tay”.

Tuy nhiên, hành động chủ ý, cố tình dùng tay chơi bóng mới bị phạt. Nếu chẳng may để bóng chạm tay cầu thủ, trọng tài vẫn thổi còi nhưng không bị phạt.

Để tránh gặp phải lỗi để bóng chạm tay chúng ta cần có một kỹ thuật đá banh trong thi đấu. Khi kỹ thuật đá bóng tốt bạn có thể làm chủ trận bóng và tránh được những quả phạt không đáng có cho đội bóng của mình.

Lỗi đá bóng bằng tay

A, Quy định xử phạt khi mắc lỗi chạm tay trong bóng đá

Đôi khi một cú chạm tay thôi cũng đủ để gây ra một hậu quả nghiêm trọng. Cầu thủ nếu mắc lỗi bóng chạm tay trong vòng cấm, đội đối phương chắc chắn nhận được một quả đá phạt trực tiếp. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của lỗi chơi bóng bằng tay mà quả phạt sẽ càng nguy hiểm. Mức độ nghiêm trọng này sẽ dựa vào quyết định của trọng tài chính.

Rất nhiều cầu thủ đã phải nhận thẻ vàng từ những lỗi bóng chạm tay. Kể cả những cầu thủ chuyên nghiệp và nổi tiếng như:

  • Bóng chạm tay Argentina
  • Bóng chạm tay Arnold
  • Bóng chạm tay Silva
  • Bóng chạm tay Supachai
  • Bóng chạm tay UAE
  • Bóng chạm tay Văn Hậu
  • Maradona chơi bóng bằng tay
  • Henry chơi bóng bằng tay

Bóng chạm tay thì làm sao? Lỗi bóng chạm tay trong vòng cấm là một lỗi rất nghiêm trọng. Bởi theo nhận định, đây là hành vi cản phá một đường bóng chắc chắn ghi bàn. Vì thế, hậu quả của lỗi chạm tay trong vòng cấm là đối phương được hưởng quả penalty. Còn cầu thủ phạm để bóng chạm tay có thể nhận thẻ đỏ và bị tước quyền thi đấu.

Bạn có thể tưởng tượng trận đấu sẽ ra sao nếu một đội thi đấu thiếu người. Hơn nữa lại để thua một bàn penalty? Đó sẽ là cơn ác mộng của cả đội bóng. Điều này đủ để khiến những pha chạm tay vào bóng trong vòng cấm ám ảnh đến mức nào.

Tuy nhiên, việc xác định hành vi “lỗi chạm tay trong bóng đá” là khá khó. Đa phần chỉ dựa vào nhận định của trọng tài. Như thế là chưa đủ. Rất nhiều trường hợp đội bóng ấm ức vì những phán quyết này. Vấn đề này chắc chắn sẽ cần phải được thảo luận nhiều hơn trong tương lai.

B, Làm thế nào để không vi phạm lỗi để bóng chạm tay?

Lỗi chạm tay trong bóng đá nguy hiểm như vậy thì làm thế nào để phòng tránh. Theo kinh nghiệm của trung tâm Lion Sport, có 3 cách để tránh lỗi này như sau:

– Cách 1: Như đã đề cập ở trên, bạn chỉ bị phạt khi cố tình để bóng chạm tay. Vì trên thực tế, đôi khi sử dụng tay sẽ giúp cầu thủ tránh chấn thương. Và rất nhiều trường hợp bóng vô tình đập vào tay.

– Cách 2: Khi thi đấu, bạn hãy ép sát 2 tay về phía người. Hạn chế tối đa các hành động vung tay chân, nhất là khi chuẩn bị tham gia pha bóng.

– Cách 3: Luyện tập thường xuyên cùng đồng đội. Khi khả năng và trình độ của bạn cao hơn, rủi ro mắc lỗi lỗi chạm tay trong vòng cấm của bạn sẽ thấp hơn. Vì vậy hãy chăm chỉ luyện tập thường xuyên nhé.

2, Luật bóng chạm tay trong bóng đá mới của FIFA

Luật bóng chạm tay mới của FIFA được bắt đầu từ mùa giải 2020 trở đi, có thể số lượng những quả đá phạt Penalty sẽ xảy ra nhiều hơn khi mà cầu thủ có thể nhắm vào tay đối phương để đá.

Theo luật bóng chạm tay FIFA, một quả đá phạt Penalty được xác định khi một cầu thủ có hành vi nằm trong “luật bóng đá chạm tay trong vòng cấm” như để bóng chạm tay. Kết hợp với công nghệ quay chậm của VAR thì có thể tạo nên bước ngoặt mới trong những tình huống bóng chạm tay.

Luật bóng chạm tay

Theo quy định mới trong luật bóng chạm tay trong vòng cầm thì một số cầu thủ có thể cố tình đá vào tay hậu vệ đối phương để được quả đá Penalty.

Luật bóng chạm tay mới kết hợp với công nghệ VAR sẽ đưa ra tiêu chuẩn từ cao xuống thấp. Từ mùa giải mới, khi cầu thủ bị lỗi bóng chạm tay trong vòng cấm với tư thế không khép kín sẽ dẫn tới quả đá Penalty.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về lỗi chạm tay trong bóng đá và luật bóng chạm tay Trung tâm bóng đá Lion Sport chia sẻ đến các bạn đam mê bóng đá. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu về luật bóng chạm tay và có lưu ý hơn để tránh mắc lỗi chơi bóng bằng tay khi tham gia thi đấu nhé!

Xem thêm bài viết khác
>> Các lỗi trong bóng đá
>> Luật bóng đá 11 người mới nhất