Kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

Hướng dẫn kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

Đối với các cầu thủ bóng đá thì có một kỹ thuật mà dù chơi ở vị trí nào trong đội hình, cũng cần phải biết. Đặc biệt là các vị trí tấn công thì việc thực hiện được kỹ thuật này một cách thuần thục là rất quan trọng. Đó chính là kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá. Trong quá trình phát triển của bóng đá hiện đại, thì việc những cầu thủ có ưu thế về thể hình, hoặc kỹ năng đánh đầu tốt như Didier Drogba, Zlatan Ibrahimović, hay Cristiano Ronaldo, Sergio Ramos……. Luôn là mẫu cầu thủ được các huấn luyện viên ưa chuộng.

1, Tổng quan về kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

Trong môn thể thao vua thì thật hiếm có kỹ năng nào lại được sử dụng rộng rãi như kỹ năng đánh đầu. Các cầu thủ trên sân, dù cao hay thấp, dù là trung vệ, tiền vệ, hậu vệ cánh hay tiền đạo thì đều sử dụng kỹ năng đánh đầu. Kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá không chỉ dùng để ghi bàn, hay phòng ngự mà nó còn được vận dụng như một cách thức khống chế bóng hiệu quả.

Chính vì tính ứng dụng cao của kỹ năng đánh đầu nên ngay kể cả những cầu thủ có chiều cao khiêm tốn như Messi hay N’Golo Kanté cũng có nhiều tình huống đánh đầu kỹ thuật để chuyền bóng, khống chế bóng, đôi lúc cũng có thể ghi bàn bằng đầu trong tình huống thuận lợi. Tuy nhiên, nhìn chung là những cầu thủ có kỹ thuật đánh đầu tốt thường có chiều cao trên 180cm hoặc có sức rướn, sức bật tốt.

Bài viết: Học bóng đá tại trung tâm bóng đá Lion Sport giúp trẻ rèn luyện thể lực và nâng cao kỹ năng chơi bóng đá

2, Hướng dẫn tập luyện kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

Để có thể luyện tập thành thục kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá thì bạn cần phải rèn luyện cho mình khả năng bật nhảy và lấy đà tốt. Cụ thể như sau:

Muốn đánh đầu tốt thì bên cạnh chiều cao, khả năng bật nhảy, bạn phải có được cảm giác bóng tốt nhất. Thực tế các trận đấu bóng đá cho thấy, nhiều cầu thủ chuyên nghiệp có chiều cao tốt nhưng điểm tiếp xúc với bóng trong những pha không chiến thiếu chính xác nên vẫn không thể đánh đầu như ý muốn.

Vì vậy, điểm mấu chốt khi luyện tập kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá là bạn cần phải tập quan sát, chọn điểm rơi của bóng chính xác. Hãy nhớ tiếp xúc bóng bằng phần trán để đường bóng luôn đi với quỹ đạo như ý muốn. Nếu không tiếp xúc được với bóng bằng phần trán thì hầu như pha đánh đầu sẽ không được thực hiện thành công.

Hướng dẫn kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

Ngoài ra, đánh đầu vào vị trí phía dưới của trái bóng sẽ giúp cho những pha không chiến của bạn đem lại hiệu quả cao hơn. Muốn thực hiện được các yêu cầu như vậy thì bạn cần phải có sức bật tốt, chiều cao thuận lợi. Ngoài ra, bạn còn cần phải lưu ý những điều sau đây:

  • Tư thế ngả đầu là điều rất quan trọng khi thực hiện kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá. Thông thường, các pha đánh đầu theo hướng thuận chiều với tư thế ngả đầu sẽ có lực bay mạnh hơn, hướng di chuyển bóng cũng hiểm hóc hơn.
  • Sự tự tin trong các pha không chiến. Đây là điều rất cần thiết khi bạn bật nhảy đánh đầu. Bạn có thể xem lại những pha lao vào vòng cấm đánh đầu dũng mãnh của Sergio Ramos hay Didier Drogba để thấy được sự tự tin trong các pha đánh đầu của các cầu thủ này. Có nhiều người lầm tưởng rằng đánh đầu mạnh vào trái bóng có thể làm đau vùng trán. Tuy nhiên, đây là sự hiểu lầm không chính xác. Các trái bóng hiện đại đã được làm bằng vật liệu tổng hợp cao su dẻo và nhựa vilany nên hoàn toàn không gây ra vết tích hay cảm giác va chạm cho cầu thủ khi triển khai kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá. Nên bạn hoàn toàn tự tin và đủ dũng cảm để thực hiện các pha không chiến.

Hy vọng với kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá trên mà trung tâm bóng đá Lion Sport chia sẻ sẽ giúp các bạn nâng cao trình độ bóng đá của mình.

Xem thêm các kỹ thuật bóng đá