Kỹ thuật đá bóng chéo chân và cách đá Rabona

Hướng dẫn kỹ thuật rabona – Kỹ thuật đá bóng chéo chân

Trong thi đấu bóng đá trên sân cỏ, một trong những kỹ thuật gây khó khăn nhất đối với các cầu thủ là kỹ thuật đá bóng chéo chân hay còn được gọi là kỹ thuật rabona. Vậy kỹ thuật rabona bóng đá là gì và tại sao nó lại gây ra khó khăn cho các cầu thủ mỗi khi thi đấu hoặc luyện tập đến thế? Hãy theo dõi bài viết sau đây để của Trung tâm Lion Sport tìm ra câu trả lời nhé!

1, Kỹ thuật đá bóng chéo chân là gì?

Kỹ thuật đá bóng chéo chân hay còn được gọi là kỹ thuật Rabona, để thực hiện kỹ thuật rabona trong bóng đá, các cầu thủ sử dụng chân sút vắt chéo sang phía sau chân trụ để sút bóng. Đây là kỹ thuật có rất ít cầu thủ có thể thực hiện thành công trong thi đấu bóng đá.

Ngoài Ricardo Infante thì còn có cả David Villa, Angle di Maria, Erik Lamela và Thomas Mueller là những cầu thủ thường xuyên sử dụng và đã thực hiện rất thành công kỹ thuật đá bóng chéo chân.

Kỹ thuật bóng đá chéo chân(kỹ thuật rabona) là một cú đá bóng chéo chân do các cầu thủ thực hiện ra. Nếu có đủ tự tin và bản lĩnh trên sân thi đấu thì các cầu thủ hoàn toàn có thể sử dụng kỹ thuật Rabona để chuyền bóng trên sân.

Kỹ thuật rabona trong bóng đá là một kỹ thuật mà cầu thủ nào cũng nên tập luyện. Để thành thạo kỹ thuật sút Rabona, các bạn có thể học bóng đá ở nhà hoặc tham gia các trung tâm bóng đá trẻ em như trung tâm bóng đá Lion Sport. Trung tâm chuyên dạy bóng đá từ những bài học đá bóng cơ bản đến những bài học đá bóng nâng cao.

Kỹ thuật rabona trong bóng đá

Chính vì kỹ thuật của nó khá khó khăn vì thế kỹ thuật Rabona này hoàn toàn độc lập so với các khái niệm về “chuyên gia”. Bởi kỹ thuật này rất nhiều cầu thủ có thể thực hiện được nhưng để trở thành chuyên gia Rabona như chuyên gia sút phạt hay chuyên gia chuyền bóng là không thể.

Kỹ thuật Rabona đòi hỏi cầu thủ phải có sự chính xác trong những tư thế không bình thường. Thông thường đối với những cầu thủ đi bóng chân thuận, khi bóng chạm đến chân cầu thủ sẽ dùng kỹ thuật đá bóng chéo chân để tạo nên đường chuyền cho đồng đội hoặc may mắn hơn có thể ghi được bàn thắng về cho đội nhà.

Nhưng đối với những đường bóng đi không thuận chân, nếu bóng chếch sang vị trí bên phải nhưng cầu thủ lại thuận chân trái thì cầu thủ rất khó tung ra cú dứt điểm cho đường bóng hoặc chuyền cho đồng đội.

Khi đó cầu thủ nên dùng kỹ thuật bóng đá chéo chân để đi bóng cho đồng đội hoặc ghi bàn thì độ chuẩn xác sẽ tăng lên cao và lực đi của bóng sẽ tốt hơn rất nhiều.

2, Hướng dẫn kỹ thuật rabona(sút bóng chéo chân)

Kỹ thuật sút rabona là một kỹ thuật bóng đá khó, cần thời gian tập luyện lâu dài và cầu thủ phải tự tin nhận định pha bóng để có thể sử dụng thành thạo kỹ năng rabona. Các bạn hãy xem 5 bước hướng dẫn sút bóng rabona dưới đây nhé.

Bước 1, Chạy đà

Bước chạy đà của kỹ thuật sút rabona khác với các kỹ thuật sút bóng khác ở chỗ:” các ỹ thuật sút bóng thường chạy đà theo hướng sút và không chếch về chân thuận. Còn đối với kỹ thuật sút bóng rabona thì cầu thủ chạy đà theo hướng chếch về phía chân thuận”.

Bước 2, Chân trụ

Chân trụ đặt ngược với các kỹ thuật sút bóng khác. Chân trụ đặt cách bóng một khoảng xe để có đủ không gian vắt chéo chân mà không đá vào gót chân trụ, phía má ngoài chân trụ hướng về phía bóng.

Lưu ý cách đá rabona với bước chân trụ là chân trụ phải khuỵu gối trong quá trình sút bóng để dễ dàng đưa chân ra phía sau và sử dung mu bàn chân sút bóng.

Bước 3, Điểm tiếp xúc bóng

Kỹ thuật đá bóng chéo chân(Rabona)có 2 điểm tiếp xúc bóng rất quan trọng trong như sau:

  • Điểm tiếp xúc trên chân: Sử dụng mu bàn chân làm điểm tiếp xúc bóng với điểm buộc dây giày. Đây là cách có một cú sút bóng rabona có lực và chuẩn xác. Điểm buộc dây giày là điểm cứng rắn, có mật độ xương cao trên bàn chân nên cầu thủ phải sử dụng điểm này để tiếp xúc bóng.
  • Điểm tiếp xúc trên bóng: Nếu bạn là cầu thủ thuận chân phải, điểm tiếp xúc cần lệch về phía dưới bên trái của trái bóng. Ở điểm tiếp xúc bón này, bàn chân nằm ngang tiếp xúc nhiều nhất với trái bóng và ngược lại. Tác động đến quả bóng theo một đường chéo nhằm tạo cho quả bóng có quỹ đạo xoáy và cuộn đẹp.

Hướng dẫn kỹ thuật Rabona

Bước 4, Tư thế sút bóng

Điểm chú ý trong tư thế sút bóng rabona là chân trụ phải khuỵu gối để đưa chân lăng vắt ra một cách dễ dàng và tạo ra độ xoáy cũng như độ căng cho cách đá rabona.

Lưu ý: Rất nhiều người mặc sai lầm khi thực hiện cách đá kiểu rabona là do không khuỵu chân khi sút và chân trụ hay nhảy lên làm cho cú sút chéo chân không có lực, không có độ xoáy.

Bước 5, Thể lực và sức mạnh

Cách đá rabona là một cách đá bóng không cần sử dụng quá nhiều sức lực nhưng cầu thủ cần tập luyện thể lực và sức mạnh để theo kịp các tính huống bóng và sử dụng để thực hiện kỹ thuật đá bóng chéo chân.

Trên đây là 5 bước hướng dẫn kỹ thuật rabona nhằm giúp các bạn nâng cao kỹ thuật bóng đá mình nên. Để có những cú sút rabona hay cú đá bóng chéo chân đẹp thì các bạn hãy chăm chỉ tập luyện nhé.

3, Những cầu thủ sử dụng kỹ thuật đá bóng chéo chân thành công

Không phải cầu thủ nào cũng có thể sử dụng thành thạo kỹ thuật rabona, dưới đây là một vài điển hình về những cầu thủ có thể thành công sử dụng kỹ thuật này.

  • Với kỹ thuật Rabona của Di Maria, cầu thủ này đã thắp sáng Premier League.

Lamela lập cú siêu phẩm bằng kỹ thuật Rabona

 
  • Tiền đạo Erik Lamela của đội tuyển Tottenham cũng đã ghi được hai bàn thắng trong trận gặp gỡ Astera Tripoli tại Europa League bằng kỹ thuật bóng đá chéo chân này.

Kỹ thuật Rabona của Di Maria

Đối với kỹ thuật sút bóng rabona ngoài việc giúp đường bóng đi một cách dứt khoát để chuyền bóng cho đồng đội nó còn hỗ trợ trong việc làm đối thủ mất phương hướng xác định đường bóng di chuyển. Kỹ thuật sút rabona ngoài việc bổ trợ đi bóng, đánh lạc hướng đối thủ nó đơn giản cũng là cơ hội để các cầu thủ có thể biểu diễn những kỹ thuật cá nhân của mình trên sân cỏ.

Chính vì thế mà kỹ thuật rabona được khá nhiều các cầu thủ tìm hiểu nhưng để thực hiện được thành công và biến kỹ thuật Rabona này trở thành một kiệt tác thì không phải ai cũng có thể làm được.

Hy vọng với bài hướng dẫn kỹ thuật rabona mà Trung tâm bóng đá Lion Sport sẽ giúp các bạn nâng cao kỹ năng chơi bóng đá của bản thân. Bạn có cảm thấy bài viết này hữu ích cho mình không, nếu có thì đùng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Các kỹ thật bóng đá khác
>> Kỹ thuật sút bóng mạnh
>> Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá

Tags: cách đá rabona, kỹ thuật rabona, cách đá kiểu rabona, hướng dẫn sút rabona, hướng dẫn kỹ thuật rabona, kỹ thuật rabona bóng đá, kỹ thuật sút bóng chéo chân, kỹ thuật sút bóng rabona, kỹ thuật sút rabona, kỹ thuật đá bóng chéo chân, hướng dẫn sút bóng rabona, kỹ thuật rabona trong bóng đá