Kỹ thuật bóng đá mini 5 người cơ bản đến nâng cao

Những kỹ thuật đá bóng sân 5 người cơ bản đến nâng cao

Trong bóng đá mini 5 người sân cỏ nhân tạo, để có thể giành chiến thắng trước mọi đối thủ của mình. Bên cạnh việc sở hữu những cầu thủ tài năng, kỹ thuật là một yếu tố quan trọng mang đến nhiều lợi thế cho đội bóng của bạn. Vậy, kỹ thuật bóng đá mini 5 người có những lợi thế gì? Hãy cùng Trung tâm bóng đá Lion Sport tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Những kỹ thuật đá bóng sân 5 người thường được các nhà cầm quân (huấn luyện viên) của các đội bóng vạch ra khi bước vào một trận đấu. Những kỹ thuật chơi bóng đá 5 người giúp khai thác tối đa những khả năng của các cầu thủ trong đội. Bao gồm các thuật về sắp xếp đội hình thi đấu và cách chơi bóng của cầu thủ.

1, Kỹ thuật đá sân 5 người

Kỹ thuật là một trong những lợi thế quan trọng giúp cầu thủ thể hiện những đường chuyền bóng chuẩn xác, tạo cơ hội ghi bàn vào lưới nâng cao tỉ số cách biệt với đối thủ của mình. Những kỹ thuật sân 5 người cơ bản và cần có bao gồm: kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá 5 người, kỹ thuật kèm người trong bóng đá 5 người, kỹ thuật phòng ngự bóng đá 5 người, cách phòng thủ trong bóng đá 5 người, kỹ thuật sút bóng, kỹ thuật di chuyển bóng, kỹ thuật chuyền bóng qua lại và giữ bóng. Sút bóng và tạo những đường chuyền khi có cơ hội chính là một ưu điểm lớn mà các cầu thủ cần tập luyện và nâng cao khả năng của mình.

A, Kỹ thuật và cách phòng thủ trong bóng đá 5 người

Khi hậu vệ gặp tình huống 1 đấu 1 với tiền đạo, sẽ có 5 cách phòng thủ trong bóng đá 5 người để ngăn chặn đối phương. Về chiến thuật, cầu thủ hậu vệ sẽ phải tự lựa chọn kỹ thuật phòng ngự phù hợp tùy vào tình huống, tùy điểm mạnh yếu của mỗi người và đối thủ mà anh ta đối mặt.

Ngoài những kỹ thuật bóng đá sân 5 người trong bài viết, các bạn muốn mới tiếp xúc mới môn bóng đá muốn học bóng đá thì xem ngay bài viết “kỹ thuật đá bóng cho người mới tập” của trung tâm bóng đá Lion Sport.

Cách phòng thủ trong bóng đá 5 người

Kỹ thuật phòng ngự trong bóng đá 5 người là rất quan trọng đối với một hậu vệ. Cũng chính vì thế, hậu vệ cần phải hiểu 5 cách phòng thủ trong bóng đá 5 người để áp dụng sao cho hiệu quả là cao nhất.

A1, Cách phòng thủ đối mặt trực tiếp

Đây là cách phòng ngự trực diện nhất, đối mặt đối phương dưới áp lực mạnh mẽ nhất. Mục đích chính của kỹ thuật phòng ngự bóng đá 5 người là đoạt bóng bằng một cú tắc chuẩn xác hoặc gây sức ép buộc đối phương phạm sai lầm. Để thực hiện điều này, hậu vệ nên chạy vào vị trí của tiền đạo, dừng lại ở một khoảng cách phù hợp chắn trước mặt tiền đạo.

A2, Cách phòng thủ song hành 

Cách phòng thủ song hành cho phép hậu vệ dễ dàng chạy đua với tiền đạo đối phương theo hướng phòng ngự. Cách phòng thủ trong bóng đá 5 người này được sáng tạo ra để ưu tiên việc đoạt bóng bằng cách tì đè hoặc xoạc bóng khi thực hiện cú nước rút với đối phương.

A3, Cách phòng thủ tư thế góc 45 độ

Kỹ thuật phòng ngự trong bóng đá 5 người tiếp theo là sự kết hợp của hai cách phòng ngự đã nói ở trên. Vì thế, mục tiêu của phòng ngự tư thế góc 45 là vừa đoạt bóng bằng một cú tắc, vừa có thể bẻ đường chạy của đối phương. Để thực hiện cách phòng thủ trong bóng đá 5 người với góc 45 độ, hậu vệ cần chạy vào vị trí tiền đạo nhưng hơi chếch sang một góc 45 độ, cơ thể hơi nghiêng.

A4, Kỹ thuật phòng ngự với tư thế xoay lưng

Tư thế phòng ngự cực kỳ hữu ích trong một số tình huống nhất định. Đó là khi hậu vệ muốn nhử đối phương “xâu kim” qua hai chân, sau đó ngăn cản không cho tiền đạo di chuyển và đoạt bóng. Để thực hiện kỹ thuật phòng ngự trong bóng đá 5 người, cầu thủ tấn công phải đang xoay mặt về phía hậu vệ. Sau khi cho bóng đi qua, bạn dùng cơ thể che chắn không cho cầu thủ đối phương tiếp cận với bóng.

A5, Kỹ thuật phòng thủ tư thế kèm người đeo bám

Đây là kỹ thuật gây áp lực lên tiền đạo bằng cách đeo bám kèm người. Khi tiếp cận tiền đạo, hậu vệ bẻ mặt tiền đạo bằng những bước di chuyển ngắn, quan sát chờ đợi cơ hội tranh bóng. Tuy nhiên, hậu vệ cũng phải đảm bảo sẵn sàng đua với tiền đạo đối phương nếu cần. Kỹ thuật phòng ngự này đòi hỏi hậu vệ hướng vị trí cơ thể về phía đối phương và chuẩn bị cắt bóng trước khi họ nhận những đường chuyền hoặc chạy theo hướng bảo vệ khung thành đội nhà.

Trên đây là 5 cách phòng thủ trong bóng đá 5 người giúp các cầu thủ hậu vệ cản phán được mọi tiền đạo trên sân 5 người.

B, Kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Trong bóng đá mini 5 người thì cầu thủ cần phải biết kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá 5 người. Bạn cần chọn đúng vị trí bóng đá sở trường của mình. Nếu là hậu vệ thì cần biết lùi và bảo vệ khung thành tốt. Nếu là tiền vệ thì biết chạy chỗ, điều khiển nhịp độ trận bóng tốt. Nếu là tiền đạo thì phải biết dứt điểm và kỹ thuật cá nhân tốt.

Kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người sẽ kết hợp với nhau, lên xuống. Nếu bạn nhận được bóng thì bạn cần quan sát và chuyền cho người đang chạy chỗ thích hợp nhất. Sau đó bạn cần di chuyển đến chỗ trống khác hoặc lui về vị trí của mình.

C, Kỹ thuật kèm người trong bóng đá 5 người

C1, Kèm người bằng cách áp sát đối phương thật nhanh

Ngoài việc giữ cho đối phương đứng trước mặt mình, các hậu vệ cần phải di chuyển đến gần đối thủ đang có bóng. Buộc đối thủ cúi thấp người, gây áp lực cho đối thủ để họ khó khăn trong việc di chuyển. Thông thường khi cầu thủ phải chịu áp lực cao, các cầu thủ sẽ có các quyết định sai lầm. Đặc biệt đối với những cầu thủ tiền đạo tấn công, họ sẽ có rất ít thời gian để quan sát cũng như chuyền bóng. Đây là một kỹ thuật kèm người trong bóng đá 5 người quan trọng.

Kỹ thuật kèm người trong bóng đá 5 người

C2, Kèm người bằng bước chạy ngắn, giảm tốc độ

Sau khi áp sát đối thủ, các hậu vệ không nên vào cướp bóng quá nhanh. Như vậy sẽ khiến đối thủ biết được ý đồ và vượt qua bạn bằng những động tác giả trong bóng đá. Tốt nhất, hậu vệ sau khi áp sát đối thủ nên giảm tốc độ để gây áp lực và đoán ý đối phương bằng các bước chạy ngắn. Đảm bảo giữ khoảng cách hợp lý để đối phương phải dè chừng và khó vượt qua được. Đây là cách kèm người trong bóng đá 5 người mà các bạn cần tập luyện.

C3, Xác định góc phòng ngự kèm người

Không một hậu vệ nào muốn đối phương đi bóng qua trong phạm vi hoạt động của mình cả. Cách tốt nhất là ép đối thủ đưa bóng ra đường biên hoặc tới những vị trí có đồng đội hỗ trợ. Nếu như không thể đánh lừa đối phương bằng những động tác giả, hãy sử dụng cơ thể bẻ lại đường chạy, xác định góc phòng ngự của họ. Đường chạy của đối phương theo hướng chúng ta muốn đối thủ chạy tới hoặc khiến họ phải sử dụng chân không thuận để giành được bóng.

2, Những lợi ích của kỹ thuật bóng đá mini 5 người

Việc nắm bắt và tạo ra một chiến thuật tốt sẽ giúp tạo dựng một lợi thế rất lớn trong thi đấu. Khi chơi trên sân với đội hình 5 người sẽ có một vài điểm khác biệt so với đội hình 11 hay 9 người mà bạn thường thấy. Điều ngày có nghĩa là việc tạo dựng một lợi thế ghi bàn dẫn trước sẽ vô cùng hữu ích cho việc nâng cao sự tách biệt trong thi đấu.

Trong kỹ thuật bóng đá mini 5 người với đội hình chơi tương đối ích. Chính vì thế khả năng xảy ra và chạm ít và tạo khoảng trống cũng cao hơn sẽ giúp bạn dễ dàng dứt điểm và thi triển khả năng chơi bóng tốt hơn. Điều quan trọng là bạn phải có khả năng bọc lót tốt, hỗ trợ nhau một cách kịp thời và giành lấy bóng khi đối thủ của bạn bỏ lỡ cơ hội.

Tương tự như trong đội hình kim tự tháp, bạn có thể áp dụng đối với bất kỳ những đội bóng nào, kể cả đội bóng mạnh. Các tình huống tấn công, dứt điểm một cách chính xác và nhanh chóng bằng sự phối hợp ăn ý của các thành viên trong đội với nhau. Điều này tạo lợi thế và hiệu quả phản công vô cùng tốt.

3, Những điều nên tránh khi sử dụng kỹ thuật đá sân 5 người

Khi thực hiện bất kỳ kỹ thuật bóng đá mini 5 người nào trên sân cũng vậy. Điều quan trọng là bạn phải căn cứ vào luật của trận đấu để thực hiện các kỹ thuật của mình. Tránh những trường hợp phạm lỗi làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu của bạn.

Đối với việc tranh bóng với đối phương, bạn không nên kèm cặp vớ thủ môn để tránh bị thổi phạt. Đặc biệt, tốc độ trong thi đấu là vô cùng quan trọng, một đôi giày tốt và phù hợp là điều cần thiết. Không nên lựa chọn những đôi giày với kích thước không phù hợp làm ảnh hưởng đến kỹ năng của bạn.

Những kỹ thuật bóng đá mini 5 người trên mà Trung tâm bóng đá Lion Sport giới thiệu, các bạn có thể dùng để tham khảo và áp dụng trong thi đấu. Ngoài ra bạn cũng có thể thay đổi những kỹ thuật khác để phù hợp với đội hình của mình hơn.

Xem thêm bài viết bóng đá sân 5 người
>> Chiến thuật bóng đá 5 người
>> Động tác giả trong bóng đá

Tags: cách phòng thủ trong bóng đá 5 người, kỹ thuật bóng đá mini 5 người, kỹ thuật đá bóng sân 5 người, kỹ thuật đá sân 5 người, cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người, kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá 5 người, kỹ thuật kèm người trong bóng đá 5 người, kỹ thuật phòng ngự bóng đá 5 người, kỹ thuật đá bóng mini 5 người, triển khai bóng sân 5