Hướng dẫn kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá

Kỹ thuật tâng bóng cơ bản đến nâng cao

Tâng bóng là một trong những kỹ năng quan trọng trong bóng đá, giúp cho các cầu thủ có cảm giác với bóng, duy trì thăng bằng và kiểm soát bóng tốt hơn. Trong bài viết này Trung tâm bóng đá LionSport sẽ hướng dẫn các bạn các kỹ thuật tâng bóng và một số phương pháp luyện tập tâng bóng phổ biến nhất hiện nay để các bạn có thể luyện tập.

1. Các kỹ thuật tâng bóng

  • Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện: Chân trụ hơi khuỵu gối xuống và chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối thì khớp gối và cổ chân phải thả lỏng. Tiếp theo vung cẳng chân nhẹ nhàng lên trên, mũi bàn chân hơi cong lên. Sau đó dùng mu bàn chân đá nhẹ vào phần dưới của bóng để tâng lên trên. Lưu ý khi tâng bóng không nên tâng bóng quá cao và phải để bóng hơi xoáy xuống phía dưới.

XEM NGAY>> Lớp học bóng đá tại hà nội của Trung tâm dạy bóng đá LionSport giải tỏa căng thẳng của trẻ sau giờ học trên trường

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân

  • Kỹ thuật tâng bóng bằng má trong: tương tự tâng bóng bằng mu chính diện, chân trụ cũng hơi khuỵu gối và chuyển trọng tâm cơ thể sang thân trụ. Khi bóng rơi xuống tới ngang đầu gối, chân tâng bóng sẽ nhấc gối và lắc má trong lòng bàn chân lên phía trên sau đó dùng má trong lòng bàn chân đá nhẹ vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên phía trên.
  • Kỹ thuật tâng bóng bằng má ngoài: chân trụ sẽ hơi khuỵu gối và người ngả về phía chân trụ, trọng tâm cơ thể cũng chuyển sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối chân tâng bóng nâng đầu gối lên và lắc má ngoài bàn chân lên phía trên rồi xoay người đá nhẹ vào phần dưới của bóng để có thể tâng bóng lên phía trên.
  • Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi: chân trụ khuỵu gối chuyển trọng tâm cơ thể sang, đồng thời hai cánh tay để mở. Khi bóng rơi ngang hông, đùi của chân tâng bóng sẽ nâng đầu gối lên và dùng chính diện đùi đá vào phần dưới của bóng.
  • Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu: đứng chân trước chân sau, gối hơi khuỵu và trọng tâm của cơ thể rơi vào giữa của 2 chân, 2 tay mở tự nhiên đầu ngửa ra sau và phần trước trán hướng lên phía trên. Khi bóng rơi xuống gần trán hai chân nhẹ nhàng dậm đất đẩy người lên phía trên, và dùng chính diện trán để đánh nhẹ vào phần dưới của bóng để tâng bóng

Xem thêm: Động tác giả trong bóng đá

2. Phương pháp luyện tập kỹ thuật tâng bóng

Dưới đây là các phương pháp luyện tập các kỹ thuật tâng bóng giúp nâng cao kỹ thuật tâng bóng 2 chân của bạn một cách rõ rệt.

  • Phương pháp 1 – Hai chân tâng bóng trong túi lưới: một tay nâng dây của túi lướt, lần lượt dùng chính diện mu bàn chân của hai chân để tâng bóng sau đó chuyển sang tâng bóng bằng má trong và má ngoài của lòng bàn chân.
  • Phương pháp 2 – Đứng nguyên trên mặt đất và thực hiện kỹ thuật tranh cướp bóng sau đó hai chân tuần tự thay đổi nhau tiến hành tâng bóng.
  • Phương pháp 3 –  Khi tâng bóng cần thực hiện xen kẽ giữa tâng bóng cao và thấp hoặc liên tục tâng bóng thấp sao cho bóng không vượt quá đầu gối.
  • Phương pháp 4 – Tâng bóng liên tục bằng nhiều bộ phận của cơ thể như mu bàn chân, má trong, má ngoài bàn chân …
  • Phương pháp 5 – Tâng bóng kết hợp với các bước di chuyển hoặc chạy dọc theo những đường thẳng hay đường gấp khúc.

Hỵ vọng với những hướng dẫn kỹ thuật tâng bóng từ cơ bản đến nâng cao của Trung tâm bóng đá trẻ em LionSport sẽ giúp các bạn nâng cao khả năng chơi bóng của mình.

Tham khảo: Kỹ thuật tranh cướp bóng trong bóng đá

Tags: kỹ thuật tâng bóng cơ bản, kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân, kỹ thuật tâng bóng 2 chân, kỹ thuật tâng bóng vòng chân, các kỹ thuật tâng bóng, hướng dẫn kỹ thuật tâng bóng, khi trái bóng lăn kỹ thuật tâng bóng, cách kỹ thuật tâng bóng