HẬU VỆ là gì? KỸ THUẬT hậu vệ trong bóng đá – CÁCH HẬU VỆ TỐT trong bóng đá

HẬU VỆ là gì? KỸ THUẬT hậu vệ trong bóng đá

Trong bóng đá, hậu vệ là những cầu thủ đóng vai trò vô dùng quan trọng tại hàng phòng ngự của các đội bóng. Cầu thủ hậu vệ phải là người biết cách kèm người – tư thế phòng ngự – đoạt bóng chính xác sẽ giúp đội bóng dễ dàng chiến thắng trước mọi trận đấu.

Trong chuyên mục kỹ thuật bóng đá hôm nay, Trung tâm bóng đá Lion Sport chia sẻ đến các bạn những kỹ thuật hậu vệ trong bóng đá và cách làm 1 hậu vệ tốt khi thi đấu qua bài viết dưới đây.

1, Hậu vệ là gì?

Hậu vệ trong bóng đá là cầu thủ chơi ở vị trí sau hàng tiền vệ và có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn và ngăn cản đối phương ghi bàn. Những cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn chặn những đường bóng phản công của tiền đạo đối phương nhằm hạn chế thấp nhất những pha bóng nguy hiểm có thể đến với khung thành.

Hậu vệ tiếng anh là gì? Hậu vệ trong tiếng Anh được gọi là Defender – viết tắt là DF.

Hậu vệ ở vị trí nào? Hậu vệ ở vị trí sau hàng tiền vệ và trước thủ môn

Hậu ký hiệu là gì? Hậu vệ ký hiệu là DF

Hậu vệ viết tắt là gì? Hậu vệ viết tắt là DF

Để nâng cao kỹ năng đá hậu vệ trong bóng đá, ngoài việc học lý thuyết thì các em học viên và các bạn yêu thích bóng đá nên học đá bóng thực tế ngoài sân sẽ nhanh thành thạo kỹ thuật hậu vệ. Đến với Trung tâm day bóng đá trẻ em, các bạn sẽ được hướng dẫn cách hậu vệ tốt qua kỹ năng và kinh nghiệm của nhưng cầu thủ hậu vệ chuyên nghiệp.

Hậu vệ là những cầu thủ to khỏe và có kỹ năng phòng thủ tốt

Hậu vệ được chia làm 3 loại:

  • Hậu vệ biên
  • Hậu vệ trung tâm
  • Hậu vệ biên tấn công

Một số hậu vệ khác trong bóng đá

Hậu vệ thòng là gì?

Hậu vệ thòng là những cầu chơi ở dưới hàng tiền vệ và thường đá ở vị trí giữa của hàng phòng thủ. Nhiệm vụ chính của cầu thủ thòng là ban bóng cho đồng đội, là cầu thủ hậu vệ cuối cùng truy cản đối phương dẫn bóng vào khu vực cấm địa.

Ngoài ra, hậu vệ thòng là những cầu thủ quan sát và phán đoán tình huống trên sân tốt và có kỹ thuật hậu vệ trong bóng đá tốt.

Hậu vệ biên là gì

Hậu vệ biên là cầu thủ chơi ở nhiều vị trí phòng thủ khác nhau trên phần sân nhà. Nhiệm vụ chính của hậu vệ biên là ngăn cản đối phương tạt bóng hay chuyền bóng vào khu vực cấm địa.

Hậu vệ biên viết tắt là FB/RB/LB

Hậu vệ biên tên tiến Anh là Full Back/Right Back/Left Back

Trong một số chiến thuật bóng đá, hậu vệ biên phải kèm những cầu thủ tiền đạo đối phương và không cho tấn công.

Ngoài việc phòng thủ, hậu vệ biên còn phải thực hiện tấn công theo cách cánh và tạt bóng vào giữa. Do vậy, hậu vệ biên phải là những cầu thủ nhanh nhẹn, mạnh mẽ trong việc chuồi bóng và thể lực tốt để chạy lên/xuống trên sân.

Hậu vệ tấn công là gì?

Hậu vệ tấn công là những cầu thủ hậu vệ tự do, là một dạng của hậu vệ biên với nhiệm vụ tấn công mạnh mẽ thông qua sự kết hợp của tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Hậu vệ biên thường có trong đội hình thi đấu 3-5-2 và 5-3-2 .

Hậu vệ tấn công viết tắt là WB/RWB/LWB

Hậu vệ tấn công có tên tiếng Anh là Wingback/Right Wingback/Left Wingback

Hậu vệ biên tấn công mạo hiểm hơn hậu vệ biên và được yêu cầu phải năng động hơn trong đội hình không có tiền vệ cánh. Một hậu vệ biên tấn công cần phải có thể lực cực tốt, có thể tạt bóng và phòng thủ hiệu quả khi tiền đạo đối phương tấn công dọc hành lang. Một tiền vệ thủ thường được yêu cầu bọc lót khi hậu vệ cánh dâng lên cao để tham gia tấn công cùng tiền vệ hay tiền đạo.

Hậu vệ quét là gì

Hậu vệ quét là loại cầu thủ trung vệ linh hoạt có nhiệm vụ QUÉT  BÓNG nếu đối phương vượt qua hàng phòng ngự cao nhất. Hậu vệ quét là những cầu thủ hoạt động tự do trên sân không như các hậu vệ khác là phải kèm tiền đạo đối phương.

Hậu vệ quét viết tắt là SW

Hậu vệ quét tiếng Anh là Sweeper

Hậu vệ quét là những cầu thủ có khả năng đọc trận đấu của hậu vệ quét quan trọng hơn so với trung vệ. Một hậu vệ quét đôi khi được xem là người tạo ra các đường bóng phản công và do đó cần phải có khả năng khống chế và chuyền bống tốt hơn một trung vệ mẫu mực. Tuy nhiên, hậu vệ quét thường là những cầu thủ chuyên phòng thủ.

2, Vai trò của các vị trí hậu vệ trong bóng đá

2,1, Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm hay còn biết đến với tên gọi là trung vệ, những người đánh chặn cầu thủ đối phương, nhất là tiền đạo, không cho họ ghi bàn, giữ sạch lưới đội nhà.

Hậu vệ trung tâm phải có góc nhìn quan sát thế trận tốt để đưa bóng ra khỏi vòng cấm địa nhanh nhất và sẽ chơi ở vị trí giữa của một hàng hậu vệ ở trên sân.

Hầu hết những ai đảm nhận ở vị trí hậu vệ trung tâm sẽ có thân hình cao to, khả năng xoạc bóng và đánh đầu cực tốt. Một số trung vệ xuất sắc hiện nay: Sergio Ramos, Gerard Pique,…

Vai trò các vị trí hậu vệ trong bóng đá

2,2, Hậu vệ biên

Nhiệm vụ chính của họ là ngăn cản cầu thủ đối phương chuyền bóng hoặc tạt bóng từ ngoài biên vào vùng cấm địa. Đa số các hậu vệ cánh sẽ dâng lên dọc theo cánh và tạt bóng vào giữa khi cung cấp những đòn phản công cho đội mình.

Hậu vệ biên sẽ có vị trí rộng ở hàng hậu vệ và thường xuyên di chuyển vào giữa để có thể lấp kín khoảng trống không cần thiết trên sân. Các hậu vệ biên đẳng cấp hiện nay: Joshua Kimmich, Andrew Robertson, Jordi Alba,…

2,3, Hậu vệ biên tấn công

Mỗi hậu vệ biên tấn công chính là sự kết hợp của tiền vệ cánh và hậu vệ biên, đòi hỏi phải có thể lực cực tốt, có thể phòng thủ hiệu quả cũng như tạt bóng tốt khi tiền đạo đối phương tấn công ở dọc hành lang. Họ sẽ phải đạt yêu cầu bọc lót khi hậu vệ cánh dâng lên cao để tham gia tấn công cùng tiền đạo hay tiền đạo, do đó cần phải quan sát thật tốt.

3, Kỹ thuật hậu vệ trong bóng đá

Các hậu vệ nếu muốn phòng ngự tốt thì cần phải thành thạo các kỹ năng cho hậu vệ như kèm người, chặt bóng, phá bóng,…

Kỹ thuật hậu vệ là một trong những kỹ thuật rất quan trọng của một hậu vệ. Do vậy các bạn muốn thi đấu tốt ở vị trí hậu vệ thì cần hiểu nguyên tắc hậu vệ và những cách hậu vệ hiệu quả trong thi đấu bóng đá.

Nguyên tắc hậu vệ trong bóng đá

  • Bước 1: Nguyễn tắc tiếp cận đối phương
  • Bước 2: Tư thế kèm người
  • Bước 3: Tắc đoạt bóng từ đối phương

Kỹ thuật hậu vệ trong bóng đá

Những kỹ thuật hậu vệ hiệu quả

  • Kỹ thuật số 1: Áp sát đối phương thật nhanh
  • Kỹ thuật số 2: Ập vào đối phương tranh bóng
  • Kỹ thuật số 3: Ép đối phương ra góc hay ra biên

4, Cách hậu vệ tốt trong bóng đá

4,1, Cách hậu vệ tốt 1:  Kỹ năng phòng thủ

– Hậu vệ giỏi là những cầu thủ biết cách phòng ngự thông minh. Họ có kỹ năng tắc bóng tốt để có thể phá bóng khỏi chân đối phương mà không phạm lỗi, biết cách bọc lót cho đồng đội, trì hoãn và làm chậm đối phương, chơi bóng bổng tốt, biết các chiến thuật phòng ngự …

4,2, Cách hậu vệ tốt 2:  Kỹ năng tốc độ

– Cách làm 1 hậu vệ tốt là có kỹ năng di chuyển nhanh để theo kịp tiền đạo và tiền vệ đối phương.

– Mặc dù trung vệ có sức mạnh và giữ vị trí tốt là có thể đánh bại cầu thủ tấn nhưng nếu có thêm tốc độ thì khả năng phòng ngự sẽ tăng lên rất nhiều.

– Đặc biệt với hậu vệ cánh thì cần có khả năng chạy nhanh nếu không sẽ dễ dàng bị loại bỏ bởi cầu thủ cánh của đối phương.

Hướng dẫn cách làm hậu vệ giỏi khi thi đấu bóng đá

4,3, Cách hậu vệ tốt 3:  Kỹ năng che chắn

– Các cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cần có sức mạnh để đẩy các cầu thủ tấn công đối phương ra khỏi bóng, giành chiến thắng trong không chiến và che chắn bóng tốt.

– Sức mạnh rất quan trọng đối với tất cả các cầu thủ trên sân, nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với các hậu vệ.

4,4, Cách hậu vệ tốt 4:  Kỹ năng đánh đầu

Hậu vệ cần có khả năng đánh đầu tốt để phòng thủ trước những đường chuyền, tạt bóng và sút xa.

Hậu vệ nên biết cánh đánh đầu để bóng bay xa và rộng ra khỏi vòng cấm hoặc phát động phản công nhanh cho đồng đội.

4,5, Cách hậu vệ tốt 5:  Kỹ năng chuyền bóng

Hậu vệ không có khả năng chuyền tốt sẽ giảm tỉ lệ kiểm soát bóng của đội.

Phá bóng khỏi khu vực nguy hiểm là tốt nhưng nếu có thể, các hậu vệ nên quan sát và chuyền bóng khi họ có thời gian và không gian.

5, Kinh nghiệm đá hậu vệ trong bóng đá

5,1, Kinh nghiệm hậu vệ 1: Xông xáo và năng nổ

Kinh nghiệm làm hậu vệ phải là người hiếu chiến và năng nổ. Họ không sợ hãi khi thực hiện những cú tắc bóng mạnh mẽ và sử dụng cơ thể của để bảo vệ bóng và va chạm. Họ tham gia không chiến và luôn đứng chắn trước mọi cú sút của đối thủ.

5,2, Kinh nghiệm hậu vệ 2: Không cho cầu thủ đối phương sút bóng

Mục tiêu chính của các hậu vệ là ngăn chặn đối thủ sút về cầu môn. Do vậy hậu vệ cần ngăn đối phương sút bóng hay ép đối phương sút bóng vội vàng. Hãy ép họ mất cân bằng và không nên có đủ thời gian căn chỉnh cho cú sút.

KInh nghiệm hậu vệ trong bóng đá

5,3, Kinh nghiệm hậu vệ 3: Thi đấu đồng đội

Kinh nghiệm cho thấy hậu vệ thường vô dụng khi phải xử lý một mình. Do vậy kinh nghiệm đá hậu vệ là thi đấu đồng đội, biết cách bọc lót lẫn nhau và thực hiện các pha bẫy việt vị.

5,4, Kinh nghiệm hậu vệ 4: Phá bóng tốt

Hãy thực hiện phá bóng trong các tình huống nguy hiểm và áp lực cao. Kinh nghiệm ưu tiên là phá bóng ra khỏi khu vực nguy hiểm càng xa càng tốt. Tiếp đó là phá ra ngoài biên và lựa chọn cuối cùng khi không còn cách nào khác là phá bóng chịu pha phạt góc.

Phá bóng cho phép đội bạn xốc lại đội hình và tránh những pha bóng nguy hiểm của đối phương.

5,5, Kinh nghiệm hậu vệ 5: Chặn đối thủ rê bóng càng sớm càng tốt

Khi cầu thủ tiền đạo đối phương rê bóng quá lâu và buộc chúng ta phải theo kèm, lâu dài có thể tạo ra cái lỗ hổng trong hàng phòng ngự của chúng ta.

Kinh nghiệm là hãy tránh điều này xảy ra. Hậu vệ cần đẩy nhịp độ nhanh bằng cách áp sát và cướp bóng quyết liệt. Nếu họ vượt qua bạn, hãy chạy nước rút hết sức để bắt kịp và sử dụng cơ thể của bạn để cướp bóng hoặc cản pha rê bóng của họ hết sức có thể.

Hy vọng với bài viết về kỹ thuật hậu vệ trong bóng đá của Trung tâm dạy bóng đá LionSport sẽ giúp các bạn đang chơi bóng đá ở vị trí hậu vệ có thêm kinh nghiệm làm hậu vệ và biết thêm các kỹ chiến thuật ở vị trí hậu vệ.

Xem thêm bài viết

>> Cách đá tiền vệ trung tâm
>> Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Tags: hậu vệ là gì, hậu vệ tiếng anh là gì, kỹ thuật hậu vệ, cách làm 1 hậu vệ tốt, đá hậu vệ, hậu vệ bóng đá, hậu vệ biên là gì, hậu vệ cánh là gì, hậu vệ cánh phải là gì, hậu vệ phòng tiếng anh là gì, vị trí hậu vệ đá bóng, hướng dẫn làm hậu vệ giỏi, kỹ năng làm hậu vệ, kỹ năng phòng ngự hậu vệ, kỹ thuật hậu vệ trong bóng đá, chiến thuật hậu vệ biên, kinh nghiệm làm hậu vệ, cách phòng ngự của hậu vệ