Chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả nhất

Chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả nhất

Bóng đá 5 người là một môn thể thao rất thú vị và hấp dẫn. Những diễn biến trong một trận bóng 5 người cũng gay cấn không kém gì bóng đá 11 người. Dù số lượng cầu thủ chỉ có 5, nhưng trong thi đấu, để dành chiến thắng, các đội vẫn phải có những chiến thuật bóng đá 5 người nhất định. Hãy cùng chúng tôi khám phá các sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây nhé.

1) Chiến thuật bóng đá 5 người “the diamond” – kim cương đen

Sơ đồ chiến thuật bóng đá mini 5 người đầu tiên mà LionSport muốn nhắc đến là sơ đồ chiến thuật kim cương đen. Đây là sơ đồ có sự hài hòa nhất, cân bằng nhất giữa tấn công và phòng thủ.

Trung tâm bóng đá trẻ em Lion Sport là đơn vị học đá banh uy tín và chất lượng ở Hà Nội. Khi trẻ tham gia các lớp dạy bóng đá cho trẻ em sẽ được dạy chiến thuật bóng đá 5 người, 7 người, 11 người và nhiều kỹ thuật bóng đá khác.

Chiến thuật kim cương đen trong bóng đá 5 người

Với chiến thuật trong bóng đá 5 người này, vị trí các cầu thủ trên sân lập thành một hình thoi – được ví như kim cương đen. Trong đó, một cầu thủ tiền đạo năng nổ trong tấn công ghi bàn. Một hậu vệ ở phần sân nhà để phòng ngự, 2 tiền vệ chơi 2 cánh hỗ trợ đắc lực cho cả khâu tấn công và phòng thủ.

Sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ trong chiến thuật kim cương đen có thể đáp ứng được mọi tình huống trên sân. Do đó, đây là một chiến thuật bóng đá 5 người khá an toàn.

2) Chiến thuật bóng đá mini 5 người “the square” – tứ trụ triều đình

Bạn có thể bắt gặp những cái tên khác cùng chỉ chung cho sơ đồ này như: cách xếp đội hình sân 5 người 2-2, sơ đồ hình vuông, sơ đồ cái hộp. Đây là cách phòng thủ trong bóng đá 5 người được nhiều đội bóng đang áp dụng.

Chiến thuật tứ trụ triều đình trong bóng đá 5 người

Đúng như tên gọi chiến thuật tứ trụ triều đình, vị trí 4 cầu thủ trên sân khi nối lại ta sẽ có một hình vuông. Trong đó, 2 cầu thủ phía trên chịu trách nhiệm tấn công, còn 2 cầu thủ còn lại chơi ở vị trí thấp hơn, có nhiệm vụ phòng vệ.

Tuy có sự phân chia khá rõ ràng về trách nhiệm nhưng các cầu thủ phải hết sức linh hoạt. Để dành được chiến thắng, các cầu thủ phòng ngự cũng phải hỗ trợ tấn công, và ngược lại. Ưu điểm nổi bật nhất của chiến thuật phòng thủ bóng đá 5 người là các cầu thủ có thể hỗ trợ nhau một cách dễ dàng.

3) Chiến thuật trong bóng đá 5 người “the pyramid” – kim tự tháp

Đây là cách xếp đội hình sân 5 người thi đấu 2-1-1. Trong đó 2 hậu vệ hỗ trợ bảo vệ khung thành, 1 tiền vệ và 1 tiền đạo. Sa bàn chiến thuật bóng đá 5 người này rất thích hợp cho lối chi phòng ngự phản công. Vai trò tiền vệ trung tâm là quan trọng nhất trong sơ đồ chiến thuật kim tự tháp. Bởi tiền vệ sẽ hỗ trợ đắc lực cho hậu vệ nhưng cũng phối hợp với tiền đạo ghi bàn.

Chiến thuật kim tự tháp trong bóng đá 5 người

Sơ đồ chiến thuật bóng đá mini 5 người kim tự tháp đã tạo nên một hàng phòng ngự khá chắc chắn và khó bị đánh bại. Trong mọi trường hợp, các cầu thủ phòng ngự luôn giữ vị trí để bả vệ khung thành. Tuy nhiên, khi 2 hậu vệ này dâng cao để kết hợp với tiền vệ, có thể sẽ tạo những bất ngờ không hề nhỏ.

4) Chiến thuật bóng đá 5 người “the Y” – chữ Y

Sơ đồ chiến thuật trong bóng đá 5 người chữ Y còn được gọi là sơ đồ 1-1-2. Các vị trí trên sân của cầu thủ tập hợp lại được một chữ “Y”. Trong đó có 2 tiền đạo, 1 tiền vệ và 1 hậu vệ. Nhìn vào đội hình cho bóng đá 5 người hình chữ Y có thể thấy rõ ràng, đây là sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người tấn công.

Chiến thuật chữ Y trong bóng đá 5 người

Do tập trung vào tấn công, trong khi hàng phòng ngự chỉ có 1 hậu vệ nên đây được coi là chiến thuật bóng đá mini 5 người nhiều rủi ro nhất. Quả thực, nếu đối thủ áp sát, một hậu vệ và một tiền vệ khó lòng mà cản phá được.

Tuy nhiên, với 2 cầu thủ tiền đạo, khả năng ghi bàn của đội cũng khá cao. Sơ đồ chiến thuật hình chữ Y chỉ được khuyến khích sử dụng khi đội đang rất cần bàn thắng, hoặc đội rất mạnh.

Trên đây là các sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả nhất mà Trung tâm bóng đá trẻ em Lion Sport muốn chia sẻ đến các bạn đang chơi bóng đá sân mini 5 người. Sử dụng sơ đồ chiến thuật nào cho hợp lí còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố: khả năng của đội bạn, khả năng của đối thủ,… Chúc các bạn luôn thành công trong chọn lựa sơ đồ tác chiến nhé!

Xem thêm chiến thuật bóng đá khác:
>> Sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người
>> Sơ đồ chiến thuật trong bóng đá 11 người

Từ khóa tìm kiếm : chiến thuật bóng đá 5 người, cách xếp đội hình sân 5 người, sa bàn chiến thuật bóng đá 5 người, chiến thuật bóng đá mini 5 người, sa bàn bóng đá sân 5, sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người, quả bóng đá sân 5 người, chiến thuật trong bóng đá 5 người, đá bóng sân 5 người, đội hình cho bóng đá 5 người, sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 5 người