Cách sút bóng LẮC LƯ và cách sút KNUCKLEBALL như Cristiano Ronaldo

Cách sút bóng LẮC LƯ và cách sút KNUCKLEBALL

Có thể nói, cách sút bóng lắc lư Knuckleball đã làm nên tên tuổi, thương hiệu của huyền thoại bóng đá thế giới Cristiano Ronaldo trên sân cỏ. Nếu biết được cách sút bóng lắc lư hay chính là cách sút Knuckleball thì bạn cũng có thể thực hiện được những cứ đá Knuckleball như Ronaldo.

Trong các kỹ thuật đá bóng hay sút phạt mà các cầu thủ thường thực hiện thì cách sút bóng Knuckleball luôn mang đến cho người xem nhiều cảm xúc. Những cú sút lắc lư thường có lực đi rất mạnh và chính xác làm thủng lưới đối phương.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn sút bóng lắc lư như cầu thủ bóng đá nổi tiếng Ronaldo CR7.

1, Cách sút bóng lắc lư là gì?

Giống với tên gọi, những cút sút lắc lư luôn gây khó khăn cho thủ môn trong việc phán đoán và cản phá đường bóng. Tuy nhiên, điểm thú vị đây là khái niệm vốn thuộc về môn bóng chày để chỉ những cú ném không có độ xoáy nhưng lại có điểm rơi rất khó đoán.

Khái niệm về cách sút bóng lắc lư, Knuckleball là gì?Là những cú sút bằng mu chính diện khi bóng lao đi với tốc độ cao và quỹ đạo khó lường, khiến các thủ môn hầu như chỉ có thể đúng nhìn bóng đi vào lưới.

Nếu bạn là người đam mê bóng đá và muốn biết cách sút bóng Knuckleball như CR7 ngoài việc đọc bài viết này, bạn nên thực hành tập đá bóng tại nhà hoặc đến các câu lạc bộ bóng đá. Tham gia câu lạc bộ bóng đá bạn sẽ được hướng dẫn cách sút lắc lư chuẩn nhất và một số kỹ thuật đá bóng nâng cao khác.

Hướng dẫn cách sút lắc lư

Trong bóng đá chuyên nghiệp có rất nhiều cầu thủ bóng đá lựa chọn cách sút phạt Knuckleball. Nổi tiếng nhất là ngôi sao Cristiano Ronaldo CR7 hay Roberto Carlos với những cú sút phạt lắc lư làm người hâm mộ trầm trồ lên.

Kỹ thuật sút bóng lắc lư thường được dùng để đá phạt và phù hợp với những cầu thủ có đôi chân khỏe và lực sút mạnh. Những cú sút lắc lư khi thành công thì bóng sẽ đi rất căng, bóng không xoáy nhưng đi theo quỹ đạo lắc lưu sang trái, sang phải rất khó bắt. Chính điều này làm cho thủ môn không thể đoán được hướng bóng để cán phá những cú sút bóng lắc lư.

2, Hướng dẫn cách sút lắc lư chính xác trong đá bóng

Để thực hiện được những cú sút lắc lư như Ronaldo bạn cần đọc kỹ và thực hành ngoài sân thường xuyên những hướng dẫn cách sút lắc lư dưới đây.

Bước 1 – Đặt bóng với van hướng về phía cầu thủ

Cách thực hiện kỹ thuật Knuckleball thành công thì điểm chạm bóng là rất quan trọng. Điển hình như cầu thủ Ronaldo thường sử dụng điểm van bóng để làm tâm khi sút phạt.

Đặt bóng trong cách đá bóng lắc lư

Cách thực hiện đặt bóng sút lắc lư như sau: Đặt bóng ở vị trí sao cho van bóng ở trước mặt chúng ta và ngay ở giữ tâm bóng.

Bước 2 – Chạy lấy đà để sút Knuckleball

Cách lấy đà sút bóng lắc lư như sau: Lấy đà sút bóng lắc lư bằng cách lùi về phía sau 5 bước để có được gia tốc lớn nhất khi sút bóng.

Chạy lấy đà trong cách sút bóng lắc lư

Ví dụ như Ronaldo có thói quen lùi chân thuận 5 bước dể chạy đà xa hơn và nghiêng 1 góc từ 35 đến 40 độ so với hướng sút. Chân không thuận bước sang bên khoảng 1, 5 bước.

Bước 3 – Đặt chân trụ khi sút bóng lắc lư

Cách đặt chân trụ để sút Knuckleball như sau:

  • Chạy lấy đà bằng mũi bàn chân để tăng độ nhún cho cơ thể
  • Kết thúc quá trình chạy lấy đà thì chận trụ đặt cạnh quả bóng
  • Khoảng cách từ chân trụ đến quả bóng khoảng 20 đến 25cm, tùy thuộc vào thân hình mỗi người.

Đặt chân trụ khi sút bóng lắc lư

Bước 4 – Tư thế sút bóng Knuckleball

Khác với các kỹ thuật khác, cách sút bóng lắc lư không đòi hỏi người sút phải nghiêng người quá nhiều thậm chí là thẳng người. Điểm quan trọng nhất là tư thế sút không được ngả về sau, cầu thủ giữ người thẳng hơi ngả về trước theo quán tính.

Bước 5 – Điểm tiếp xúc bóng khi sút bóng lắc lư

Điểm tiếp xúc là yếu tố quyết định quỹ đạo bay của trái bóng cao hay thấp. Điểm tiếp xúc bóng là phần rắn chắc nhất trên mu bàn chân (điểm nằm giữa ngón cái và mắt cá chân). Cách thự hiện như sau:

  • Khi thực hiện chân chạm bóng thì bạn cần khóa cổ chân của chân sút.
  • Điểm chạm bóng là phần lồi ra của ngón chân, má trong bên trước bàn chân.
  • Bàn chân chạm chính xác vào van quả bóng, từ là tâm của bóng

Điểm tiếp xúc bóng khi sút bóng lắc lư

Bước 6 – Sút bóng lắc lư

Phần quan trọng nhất của kỹ thuật sút bóng Knuckleball là sút bóng. Cách thực hiện sút bóng lắc lư như sau:

  • Sau khi xác định được điểm tiếp xúc và hoàn tất quá trình chạy đà, cầu thủ sử dụng phần hông và cẳng chân để tạo lực cho cú sút.
  • Ngay sau khi chạm vào bóng cần khóa cổ chân lại để tạo lực căng và giảm độ xoáy cho trái bóng.
  • Sau đó văng chân theo bóng để tạo quỹ đạo bay cho trái bóng theo ý muốn, trong quá trình văng chân phải tạo ra điểm dừng đột ngột để không tạo độ xoáy cho trái bóng.

Vung chân sút bóng lắc lư

4, Video cách sút knuckleball của Cristiano Ronaldo

Ronaldo Knuckleball

Để có thể áp dụng đúng cách sút bóng lắc lư, người chơi cần chăm chỉ, kiên trì tập luyện bởi đây là kỹ thuật bóng đá khó, đòi hỏi thêm cả sức mạnh, thể lực. Trên thế giới, ngoài Ronaldo CR7 cũng chỉ có số ít các cầu thủ khác thực hiện được có thể kể đến như Gareth Bale hay David Luiz. Hy vọng bài viết cách sút bóng đá lắc lư của Trung tâm bóng đá LionSport đã giúp các bạn biết thêm một kỹ thuật bóng đá nâng cao. Hãy chăm chỉ tập luyện để có những cú Knuckleballd đẹp mắt nhé.

Xem thêm bài viết bóng đá

>> Cách đá bóng ở vị trí tiền đạo
>> Hướng dẫn kỹ thuật bóng đá đường phố

Tags: cách sút knuckleball, cách sút bóng lắc lư, những cú sút lắc lư, cách sút bóng knuckleball, hướng dẫn cách sút lắc lư, knuckleball football, dạy sút bóng lắc lư, kiểu đá phạt knuckle ball, knuckleball là gì