Bất kỳ fan hâm bộ bóng đá nào cũng đều biết giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup là sự kiện thể thao lớn nhất và được trông đợi nhiều nhất trên thế giới. Nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc, tại sao giải đấu này lại được coi là sự kiện thể thao lớn nhất thế giới và được trông đợi như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lịch sử, nguồn gốc hình thành và phát triển của các giải đấu FIFA World Cup và xem giải vô địch bóng đá thế giới đầu tiên để tìm ra được câu trả lời chính xác nhất nhé.

>>>>>> Xem thêm Trung tâm dạy bóng đá - Nơi chuyên đào tạo bóng đá trẻ U5-U16 tốt nhất hiện nay

Lịch sử và nguồn gốc hình thành phát triển giải FIFA World Cup

Giải vô địch bóng đá thế giới đầu tiên được bắt đầu bằng trận thi đấu bóng đá quốc tế đầu tiên năm 1872 giữa đội tuyển Anh và X-cốt-len. Giai đoạn này bóng đá chưa được chơi bên ngoài phạm vi của Vương Quốc Anh. Nhưng lại sớm phổ biến ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Tại thế vận hội mùa hè năm 1900 - 1904 bóng đá đã được chơi như một môn thể thao trình diễn.

Năm 1904 cùng thời điểm với thế vận hội Mùa hè, tổ chức bóng đá thế giới FIFA đã được thành lập. FIFA đã nỗ lực tổ chức một giải đấu dành cho các quốc gia không thể tham dự thế vận hội, tuy nhiên giải đấu đã không dành được nhiều sự chú ý. Sao đó, vào năm 1908 bóng đá được công nhận là một môn thể thao chính thức tại Thế vận hội Luân Đôn, tuy nhiên thi đấu ở thế vận hội thì chỉ là các đội bóng nghiệp dư do vậy mà không dành được nhiều sự quan tâm của công chúng.

giải vô địch bóng đá thế giới đầu tiên

Sau sự thất bại tại Thế vận hội luân đôn, FIFA đã tổ chức giải đấu Sir Thomas Lipton Trophy năm 1909, giải đấu đã quy tụ các câu lạc bộ chuyên nghiệp đến từ các quốc gia: ý, đức, anh và thụy sĩ. Đây được xem như là giải vô địch bóng đá thế giới đầu tiên.

>>>>> Xem thêm Giải bóng đá euro mấy năm một lần

Giải vô địch bóng đá thế giới đầu tiên

Sau khi được công nhận là một môn thể thao nghiệp dư tại thế vận hội, FIFA đã quyết định tổ chức một giải vô địch bóng đá thế giới đầu tiên và người đứng ra tổ chức chính là chủ tịch FIFA lúc đó là ông Jules Rimet. Giải vô địch bóng đá thế giới đầu tiên được tổ chức vào năm 1930 tại Uruguay, với sự tham dự của 13 đội tuyển quốc gia. Và đội chủ nhà Uruguay đã trở thành nhà vô địch đầu tiên của thế giới khi đánh bạn Éc-hen-ti-na với tỷ số 4-2.

Bắt đầu từ đây giải vô địch bóng đá thế giới dần trở thành sự kiện thể thao lôi cuốn. Tuy nhiên, do khó khăn về rào cản địa lý và cả ảnh hưởng từ chiến tranh thế giới thứ hai nên World Cup 1942 và 1946 đã bị hoãn lại.

Lịch sử world cup đầu tiên

Sau thế chiến thứ 2, giải FIFA world cup dần lấy lại sự quan tâm của người hâm mộ. Chỉ sau khi thế chiến 2 kết thúc, world cup 1950 mới lại được mở lại, giải này cũng chứng kiến sự tham gia lần đầu của đội tuyển Anh sau khi bị tẩy chay vì lý do chính trị. Một lần nữa đội tuyển Uruguay lại trở thành nhà vô địch thế giới sau khi đánh bại Braxin.

Từ khi bóng đá được công nhận là môn thể thao chính thức, FIFA được thành lập và cho tới việc FIFA tổ chức thành công giải vô địch bóng đá thế giới đầu tiên. FIFA và giải vô địch bóng đá thế giới đã phải trải qua cả một quá trình hình thành và phát triển lâu dài để có thể có thể trở thành sự kiện thể thao lớn nhất thu hút được đông đảo người hâm mộ quan tâm như hiện nay.

>>>>>  Xem thêm đội bóng nào vô địch Châu Âu nhiều nhất