Bóng đá Việt Nam những năm gần đây thật khiến chúng ta trải qua quá nhiều cảm xúc. Có cả vui buồn, hồi hộp, bâng khuâng và cả những mong chờ của giây phút lịch sử. Tôi chẳng nhớ bao nhiêu năm rồi kể từ lần Công Vinh ghi bàn và đưa đội tuyển Việt Nam lên ngôi vô địch AFF cup 2008. Chúng ta lại mới sống dậy thêm một lần nữa cảm giác thăng hoa đó, một lần nữa chúng ta lại vô địch AFF cup 2018.

AFF cup là một giải đấu cho Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á tổ chức dành cho 11 quốc gia và vùng lãnh thổ ở phía Đông Nam Châu Á, trong đó có Việt Nam.  Ở 11 nước này, Việt Nam không là một nước lớn nhất, giàu nhất… nhưng chúng ta đã từng là đội bóng mạnh nhất. Và giờ đây, ngay cả khi chúng ta đang giữ chức vô địch AFF cup thì chúng ta cũng không bao giờ tự vỗ ngực mình và nói mình là đội mạnh nhất Đông Nam Á hiện nay.

Nhưng điều đó không có nghĩa là các quốc gia khác trên thế giới đều nghĩ như vậy. Có rất nhiều tờ báo quốc tế, trong đó có báo Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc… và có lẽ là trừ báo Thái Lan. Đều công nhận rằng Việt Nam là đội mạnh nhất Đông Nam Á hiện nay. Rất khó để có thể trả lời rằng Đội bóng nào ở Đông Nam Á có thể thắng được Việt Nam hiện tại, có phải không?

việt nam vô địch aff cup 2018

Đúng là như vậy đấy, hãy nhìn vào những con số gần đây. Giải đấu U23 Châu Á, Việt Nam là đội bóng duy nhất vượt qua vòng bảng và đi đến Chung Kết. Asian cup - Việt Nam lọt vào Bán kết, Aisiad cup - Việt nam là một trong tám đội mạnh nhất Châu Á. Trong khi đó, các nước cùng khu vực đã chẳng thể vượt qua vòng bảng và để thua nặng nề. Ở vòng loại world cup 2022, Việt Nam đã lần lượt vượt qua những đối thủ nặng kí và đang tiếp tục tranh đấu với một số đội tiếp theo.

Trên bảng xếp hạng FIFA mới nhất, Việt Nam đứng thứ 94 trên toàn bảng. Còn những đội khác ở Đông Nam Á thì sao? 167 cho Indonesia, 110 cho đội tuyển nước Thái Lan…..còn những cái tên khác cũng chỉ nằm sau các con số chẳng mấy thú vị này. Vậy thì liệu có đội bóng nào có thể thắng được Việt Nam ở thời điểm hiện tại. 

Bóng đá Việt Nam, không hề thua kém bất cứ một nền bóng đá nào trong khu vực. Chỉ có điều là chúng ta bấy lâu nay vẫn đứng sau người Thái, cứ gặp người Thái là chúng ta lại lo sợ. Một thời gian dài chúng ta đứng dưới cái bóng của người Thái. Nhưng kể từ khi HLV Park Hang Seo đến Việt Nam, ông truyền cho các cầu thủ của chúng ta một luồng gió mới, một hào khí mới. Truyền cho người Việt một năng lượng tích cực và không bao giờ bỏ cuộc khi gặp kẻ mạnh. Chính vì thế mà dưới bất cứ một hoàn cảnh nào, các chiến binh của đội tuyển Việt Nam cũng không bao giờ bỏ cuộc, sợ hãi đối phương. 

Kết quả là, ngay cả khi đối diện với người Thái, chúng ta cũng không hề sợ hãi và chiến đấu rất kiên cường cho đến phút cuối của trận chiến. Đúng là như vậy, rồi đối phương cũng không thể chiến thắng được chúng ta. Cho đến seagame 30 này, Việt Nam chúng ta toàn thắng và vẫn chưa có đội bóng nào ở Đông Nam Á có thể đánh bại chúng ta.

Vậy đâu sẽ là câu trả lời cho câu hỏi: Đội bóng nào ở Đông Nam Á có thể chiến thắng được Việt Nam hiện tại? Chúng ta không thể trả lời được câu hỏi đó. Mà hãy để thời gian chứng minh sức mạnh của đội tuyển Việt Nam. Bảng xếp hạng FIFA tháng 11/2019 mới nhất đã là câu trả lời cho lịch sử. Còn tương lai như thế nào, chúng ta hãy tiếp tục chờ đợi vào sự cố gắng của toàn đội!

Đóng góp bởi Đỗ Văn Đàn

>>>> Xem thêm các thông tin bóng đá khác: