Để giúp cho mọi người có cái nhìn rõ hơn về công nghệ var là gì trong bóng đá ? Công nghệ var của nước nào sản xuất? VAR được áp dụng như thế nào tại world Cup? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu VAR trong bài viết dưới đây nhé!

>>>>>> Xem thêm Trung tâm dạy bóng đá Hanoifootball - Nơi đào tạo bóng đá trẻ U5-U16 tại Hà Nội tốt nhất hiện nay

Công nghệ var là gì

Var là tên viết tắt của Video Assistant Referee - công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. công nghệ var trong bóng đá được coi là một trợ lý trọng tài.Công nghệ này được dùng nhằm giúp các trọng tài bóng đá có thể đưa ra được những quyết định chính xác nhất.

Công nghệ Var là gì

Công nghệ var của nước nào

Công nghệ var của nước nào sản xuất - VAR được ra đời từ dự án Refereeing 2.0 vào đầu những năm 2010. Dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Hà Lan (KNVB). Hệ thống đã được thử nghiệm thông qua các buổi áp dụng thử ở mùa giải 2012–13 của giải bóng đá vô địch quốc gia Hà Lan - giải bóng đá cấp cao nhất của nước này.

>>>>> Xem thêm Danh sách các nước từng đăng cai world cup

Áp dụng công nghệ Var World Cup 2018

Hệ thống var đã được thí nghiệm tại Anh và một vài trận đấu ở Đức, Ý trước khi nó được áp dụng chính thức tại World Cup 2018. Đây cũng chính là lần đầu tiên công nghệ Var được áp dụng ở một kỳ World Cup. Tại kỳ World cup 2018, công nghệ Var đã cho thấy sức ảnh hưởng của mình khi đóng góp không nhỏ vào một loạt các quyết định quan trọng trong trận đấu Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, Pháp - Úc và Thụy Điển - Hàn Quốc.

Những người ủng hộ cho rằng công nghệ sẽ đưa ra các quyết định công bằng nhất để tìm ra được đội bóng xứng đáng giành chiến thắng. Nhưng họ cũng phải thừa nhận rằng công nghệ var vẫn còn quá mới, sử dụng làm sao để có được hiệu quả cao nhất cũng là vấn đề gây tranh cãi.

Công nghệ Var world cup 2018

Công nghệ Var sẽ được sử dụng trong những tình huống nào?

Theo quyết định của FIFA, Công nghệ Var sẽ chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong một trận đấu. Các tình huống này bao gồm các quả đá phạt 11m, xác định các lỗi hay bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

  • Bàn thắng: khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng được ghi, var sẽ được sử dụng để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo hay các lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Ngay cả khi cầu thủ phạm lỗi việt vị chỉ trong vài cm thì bàn thắng cũng sẽ không được công nhận.
  • Đá phạt 11m: khu vực vòng cấm sẽ là nơi mà Var được sử dụng thường xuyên nhất. Việc có quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hoặc hủy bỏ ngay sau khi tham khảo Var.
  • Thẻ đỏ trực tiếp: các cầu thủ có hành vi bạo lực sẽ được ngăn chặn bởi công nghệ Var. Tuy nhiên công nghệ Var sẽ chỉ áp dụng với các thẻ đỏ trực tiếp chứ không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.
  • Nhận diện các sai lầm: thực tế các trọng tài cũng mắc phải không ít các sai lầm. Với công nghệ var, những sai lầm của các trọng tài có thể sẽ được sửa chữa. Tuy nhiên var cũng sẽ có những hạn chế nhất định để đảm bảo không làm gián đoạn cuộc chơi.

công nghệ var của nước nào

VAR thay đổi kết quả trận đấu bóng đá như thế nào?

Khi hiểu rõ công nghệ var world cup là gì, chúng ta sẽ thấy var đã thay đổi bóng đá như thế nào. Trong trận tứ kết Asian Cup 2019, trọng tài chính Mohammed Abdulla đã có quyết định chính thức sau khi tham khảo công nghệ var và chỉ tay vào chấm 11m đã khiến cho đội tuyển Việt Nam phải nhận bàn thua duy nhất trước Nhật Bản. Có lẽ sẽ phải mất một thời gian dài để công nghệ var được áp dụng, bởi những lo ngại về việc có thể đánh mất đi những cảm xúc tự nhiên mà bóng đá mang lại.

công nghệ var viết tắt là gì

Hy vọng với những thông tin chia sẻ phía trên sẽ giúp các bạn hiểu công nghệ var là gì? Công nghệ var của nước nào?... Hãy cùng chờ đón những điểm mới mẻ trong bóng đá khi áp dụng công nghệ var trong tương lai nhé.

>>>>>> Xem thêm Cúp C2 là gì ? GIẢI EUROPA LEAGUE LÀ GÌ?

Tags: var là gì trong bóng đá, công nghệ var viết tắt là gì, công nghệ var trong bóng đá là gì, công nghệ var world cup là gì